Cây bonsai nghệ thuật dành cho giới chơi cây

Cây cảnh bonsai nghệ thuật dành cho giới chơi cây

Cây bonsai hiểu nôm na là cây cổ thụ thu nhỏ được trồng vào chậu, các loại cây mini bonsai tạo dáng đẹp hiện nay đang rất được ưa chuộng và thịnh hành tại việt nam.

I. Giới thiệu cây bonsai

1.1 Nghệ thuật bonsai

Được bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó lan rộng ra các nước, mà phát triển nhất là ở Nhật Bản. Vậy bonsai là gì?

Bonsai là cây được trồng trong chậu nhưng có thân hình giống như cây cổ thụ, bạn có thể hiểu nôm na là cây cổ thụ to lớn nhưng được thu nhỏ và được trồng vào trong chậu.

Cây cảnh để bàn
Cây bonsai nghệ thuật

1.2 Ý nghĩa cây bonsai

Cây bonsai là một loại cây cảnh đẹp dùng để trưng bày ở ngoài sân hoặc trong nhà. Cây mang hình dáng cổ thụ biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ trường tồn cùng thời gian ý nói lên sự kiên trì, lòng quyết tâm, kiên nhẫn và thể hiện ý chí mạnh mẽ trong cuộc sống. Mỗi cây bonsai đều có một ý nghĩa riêng của nó mà người chơi muốn bộc lộ thông qua từng loại cây và dáng cây.

Tìm hiểu thêm về Lịch sử cây bonsai

II. Các loại Bonsai đa dạng.

Loại mini: kích thước nhỏ từ 10-15cm thường trưng bày trên bàn hoặc trong phòng.

Tiểu cảnh bonsai: là cây bonsai thường được kết hợp cùng với đá thiên nhiên và các loại thực vật đa dạng khác để tạo ra một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ.

Tiểu cảnh bonsai thủy sinh: kết hợp từ cây mini bonsai và các loại rêu tảo hoặc nước tạo nên một khung cảnh rừng thủy sinh.

Cây bonsai bay: hay còn gọi là bonsai air được phát minh từ Nhật Bản, thường sử dụng cây bonsai mini mà bầu cây được đặt trong chậu cảnh nhỏ có gắn từ tính giúp nó cân bằng trong không trung và còn có thể xoay tròn.

Cây bonsai bằng dây đồng, kẽm (handmade): là loại cây bonsai được làm bằng dây đồng hoặc nhôm mà người làm cây dùng các phương pháp uốn nắn đặc biệt để tạo ra một cây bonsai bằng các sợi dây đồng, nhôm cực chất có thể trưng bày trong nhà tạo nên sự tinh tế và độc đáo cho căn phòng của bạn.

Cây cảnh bonsai rất đa dạng
Cây cảnh bonsai rất đa dạng

III. Các loại cây dùng làm bonsai phổ biến.

Bonsai dừa, bonsai khoai lang, linh sam, hoa giấy, ổi, me, nguyệt quế, đinh lăng, cây sung, cây mai trắng miền bắc, cây hoa hồng, mai, cây sanh, kim quýt, đỗ uyên, bông giấy Mỹ, hải châu, hồng ngọc mai, khế, phong lá đỏ, cây bông trang, cần thăng, kim sa tùng, tường vi, lộc vừng, linh sam 86, cây duối, vạn niên tùng, cây sứ, mai chiếu thủy, cây si, trà phúc kiến, sam hương, sam núi, sam trái…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Cây cảnh mai chiếu thủy: ý nghĩa trong phong thủy và cách chăm sóc

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Các loại cây cảnh phong thủy hợp tuổi

Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Cây cảnh linh sam: ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc

Tìm hiểu và xem thêm về Loạt ảnh bonsai dáng nhân văn đẹp đầy nghệ thuật

IV. Các dáng (thế) cây bonsai đẹp thường gặp.

Dáng cây đóng vai trò quan trong tạo nên ý nghĩa riêng biệt cho cây và cũng là cái hồn của cây.

Dáng trực: Dáng trực là cây thân cây thẳng góc với mặt,nhìn đỉnh cây và gốc cây gần tạo thành một đường thẳng thể hiện sự hiên ngang,bất khuất.

Dáng văn nhân:Thân cao dài,trên ngọn có một cành gấp khúc rơi xuống, càng hướng xuống cành và tán càng nhỏ. Ý nghĩa tượng trưng cho nghị lực sống vươn lên của số phận con người

Các dáng cây bonsai đẹp thường gặp
Các dáng cây bonsai đẹp thường gặp

Cây bonsai để bàn dáng huyền (dáng bay): Dáng huyền là cây có gốc trong chậu nhưng thân cây trườn ra mép chậu đổ xuống phía dưới như dòng thác. Ý nghĩa nói lên sự kiên trì nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp.

Dáng trực lắc: cơ bản giống dáng trực nhưng phần thân có các khúc uốn nhưng phần tán ở đỉnh và gốc cũng tạo nên một đường thẳng.

Dáng đổ (thác đổ): Phần gốc nằm trong chậu, còn lại phần thân, tán, nhánh đều trườn ra ngoài khỏi chậu. Ý nghĩa tượng trưng đem lại nguồn nước, tiền tài, nguồn tài nguyên nuôi dưỡng sự sống, phát tài phát lộc.

Bonsai ký đá (ôm đá): có phân rễ hoặc thân bám trên đá.

Bonsai kiểu rừng: Nhiều cây được trồng gần sát nhau và các tàn lá được cắt theo một cách riêng tạo ra một rừng cây thu nhỏ.

Xem kỹ thuật uốn cây tạo dáng nghệ thuật

Dáng cây bonsai đẹp
Dáng cây bonsai đẹp

V. Các địa điểm và nơi bán cây bonsai giá rẻ nổi tiếng tại Việt Nam

Đường Nguyễn Phước Lan – Đà Nẵng

Hoa Kiểng 29 – Cần Thơ

Đường hoa Xô Viết Nghệ Tĩnh – Ninh Bình

Chợ bưởi đường Hoàng Hoa Thám – Hà Nội

Khu du lịch Mimosa – Đà Lạt

Xanh bonsai – Quận 7 TP. HCM

Xanh bonsai

 

One thought on “Cây bonsai nghệ thuật dành cho giới chơi cây

Trả lời