Các loại Hoa Địa lan – Ý nghĩa Cách Trồng và Chăm sóc

Hoa địa lan rực rỡ và cuốn hút người nhìn không chỉ qua màu sắc rực rỡ của chúng mà còn bởi hình dáng của cây rất đẹp và bắt mắt. Không những mang đến vẻ đẹp sang trọng mà nó còn mang lại nhiều may mắn, tài lộc, phú qúy và niềm vui cho gia chủ. 

Dưới đây Xanh Bonsai sẽ giới thiệu đến bạn về loài hoa Địa lan, cũng như là ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc loài hoa này nhé!

Thông tin về cây Địa lan

Thông tin chung về cây Địa lan 
Tên thường gọiCây Địa lan
Tên Tiếng AnhCymbidium hybrid
HọPhong lan
Tuổi thọChưa xác định
Nguồn gốc xuất sứMiền Tây Nam Trung Quốc
Nơi sốngKhí hậu nhiệt đới

Đặc điểm của địa lan là có thân ngắn, chỉ có kích thước chiều dài khoảng 2 – 3cm và đường kính khoảng 1,5cm. Bộ rễ ít phân nhánh. Giả hành là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Tuy nhiên, giả hành của địa lan khá nhỏ không chứa được nhiều nên trong quá trình chăm sóc, cần phải tưới nước nhiều để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

địa lan mọc từ thân và có sự phân nhánh ngay từ mặt đất. Chúng có độ dày và độ dài không giống nhau tùy vào từng loài.

Hoa địa lan có màu sắc rực rỡ, và có nhiều màu khác nhau như vàng, đỏ, tím,… So với các loài lan khác, hoa địa lan có kích thước nhỏ hơn. Cành hoa so với thân cây có thể cao hơn gấp 2 lần. Số lượng bông hoa cũng như hình dáng, màu sắc và hương thơm và thời gian tàn của từng loại địa lan cũng khác nhau.

Thời điểm mùa hoa địa lan đẹp nhất hầu hết đều là vào khoảng tháng 2 – 3 tức là cuối mùa xuân.

Hoa Địa lan
Hoa Địa lan

Xem thêm >>> Top 99 Cây Cảnh Trong Nhà Phổ Biến Dễ Trồng Và Chăm Sóc

Ý nghĩa của cây địa lan

Ở Việt Nam, hoa địa lan hoàng vũ thuần chủng xuất phát đầu tiên từ tỉnh Nam Định ở nước ta. Vốn mang vẻ đẹp sang trọng lại trưng được lâu, địa lan là một trong những loại cây được nhiều người ưa chuộng và săn tìm.

Vậy điều gì lại khiến địa lan chiếm được nhiều cảm tình từ người chơi hoa đến như vậy? Điểm đặc biệt của loài hoa địa lan đó chính là cuống hoa mọc thân giả ra và tương ứng với mỗi cuống thì sẽ có khoảng 10 bông hoa, mỗi bông hoa có 5 cánh rất mịn và khá dày.

Kết hợp với vẻ đẹp yêu kiều, những cánh hoa mềm mại, loài hoa này giúp người ta liên tưởng đến sự vĩ đại của chốn rừng thiêng, đại diện cho sự an nhiên nhưng cũng rất đỗi cao sang.

Bên cạnh đó, ẩn chứa trong loài hoa kiêu sa ấy là cả một tầng ý nghĩa. Ở các phương Tây, địa lan là biểu tượng của sự thanh lịch, của sự quyền túy, sang trọng và xa hoa. Bởi cái tên của loài hoa này được đặt theo tên của một vị danh y nổi tiếng nước Pháp.

Xuất phát từ ý nghĩa đó mà ở phương Tây, người ta toàn dành tặng cho nhau những chậu cây địa lan thật đẹp nhằm cầu chúc cho gia đình luôn may mắn, tài lộc và vượng khí rủng rỉnh vào nhà.

Mua cây địa lan uy tín tại đây

[affegg id=389]

Các loại địa lan phổ biến ở nước ta

Lan lá Gấm (Ludisia dicolor)

Cây có thân rễ bò dài, sau đó vươn lên, mật. Lá bầu dục, phiến màu nhung đen, nổi rõ các gân mảnh dọc theo lá màu đỏ, mặt dưới lá đỏ. Cụm hoa mọc thẳng từ đỉnh, hoa thưa màu trắng. Lan gấm gặp ở hầu hết các vùng trong cả nước ở độ cao thấp.

Loài này tương đối khó trồng. Cây ưa bóng râm, 30-50% ánh sáng. Tưới nước thường xuyên nhưng tránh đọng nước vào thân lá. Dùng chậu nông, lót than, trên rải rêu, xơ dừa, pha thêm một ít đất với than bùn. Chỉ đặt thân lên mặt chậu rồi dùng rêu, lá khô phủ thân, không được chôn vì dễ làm thối thân. Cây có hoa tháng 2-3, bền 20-40 ngày, thơm. Loài được trồng làm cảnh do có vân màu sắc đẹp, thích hợp để bàn, trang trí nội thất tốt vì có khả năng chịu bóng và có kích thước nhỏ.

Lan lá gấm
Lan lá gấm

Lan Hạc đính nâu (Phaius takervilleae)

Cây có củ giả lớn, thân cao 50-60cm, lá lớn. Cụm hoa thẳng, mọc từ nách lá gốc củ giả, cao tới 70cm. hoa nhiều, rất lớn, màu trắng ở mặt ngoài, nâu ở mặt trong. Cánh môi màu đỏ có vạch vàng. Cây mọc rải rác ở hầu hết các vùng trên các sình lầy ở độ cao thấp và trung bình.

Loài lan này dễ trồng, ưa bóng râm. Tưới nước thường xuyên nhưng tránh đọng nước. Đất trồng cần thoáng, xốp, hoặc trộn rêu, dớn mục. Bón phân hữu cơ nhiều có tác dụng tốt. Hoa thơm nở tháng 2-3, vào dịp 8/3, bền 20-30 ngày.

Lan Hạc đính nâu
Lan Hạc đính nâu

Lan Hài liên (Paphiopedilum tranlienianum)

Loài này có mặt ở Thái Nguyên với độ cao trung bình từ 500-800m, dễ trồng, hoa có màu nâu với đài trên màu trắng, mọc trên đất đôi khi trên đá.

Cây có các loại lá dạng dải, hơi mềm, mặt trên màu xanh đậm với mép lá màu xanh hay màu trắng, mặt dưới xanh nhạt. Cụm hoa mang 1 hoa, kích thước hoa 6x7cm, hoa thường nở vào mùa đông, độ bền hoa > 45 ngày, hơi có hương thơm.

Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 5-350C. Giá thể thích hợp là dớn và xơ dừa và nên bổ sung đá vôi.

Lan Hài liên
Lan Hài liên

Xem thêm >>> Cây Lan Kiếm có Bao nhiêu Loại? Đặc điểm & Cách chăm Sóc

Lan Hài hồng (Paphiopedilum Delenatii)

Loài lan này có mặt ở Nha Trang (Khánh Hòa) và giữa Ninh Thuận – Khánh Hòa tại độ cao khoảng 800 – 1300m. Dễ trồng, hoa có màu trắng pha hồng, đặc biệt cánh môi thường có màu hồng. Mọc trên đất.

Cây có các hình lá bầu dục dẹp màu xanh với vân đậm nhạt, ở mặt trên và dưới có nhiều chấm nâu đỏ đôi khi dày đặc thành một màu hung đỏ. Cụm hoa thường mang 1-2 hoa, kích thước hoa 9x7cm, hoa thường nở vào mùa đông, độ bền hoa 20-40 ngày, có hương thơm.

Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 13-350C. Giá thể thích hợp là mùn, dớn hoặc xơ dừa.

Lan Hài hồng
Lan Hài hồng

Lan hài Việt (Paphiopedilum vietnamense)

Loài này hiện diện ở Thái Nguyên với độ cao trung bình 1000m, dễ trồng, hoa có màu hồng pha trắng đến đỏ tím, mọc trên đất hay bám trên đá.

Cây có lá to, bóng, dạng xoăn và dai, mặt trên bóng xanh với các vân đậm nhạt, mặt dưới có nhiều chấm nâu đỏ dày đặc đến đồng màu nâu đỏ.

Cụm hoa mang một hoa, ít khi có hai hoa, kích thước hoa 9x12cm, hoa thường nở vào mùa đông xuân, độ bền hoa 20-44 ngày, ít thơm.

Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 8-350C, giá thể thích hợp là dớn, xơ dừa hoặc mùn và nên bổ sung đá vôi.

Lan Hài Việt
Lan Hài Việt

Lan hài vàng chấm tím (nâu) (Paphiopedilum concolor)

Loài này có mặt ở Ninh Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang với độ cao trung bình từ 100 – 1000m, dễ trồng, hoa thường có màu trắng đến vàng nhạt, trên cánh có nhiều chấm nhỏ màu nâu đỏ, mọc trên đất.

Cây có lá hình xoan dài, màu xanh với các vân đậm nhạt ở trên mặt và mặt dưới có nhiều chấm màu nâu đỏ đôi khi đồng nhất màu nâu đỏ ở mặt dưới.

Cụm hoa thường mang 1-3 hoa, kích thước hoa 6x6cm, hoa thường nở vào mùa xuân hè, độ bền hoa 20-44 ngày, ít thơm.

Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che 10-40%, nhiệt độ 10-350C. Giá thể thích hợp là dớn, xơ dừa.

Lan hài vàng chấm tím
Lan hài vàng chấm tím

Lan hài tía (Paphiopedilum purpuratum)

Loài này hiện diện ở Lâm Đồng, Tuyên Quang tại độ cao trung bình 700m, rất dễ trồng, hoa có màu nâu đỏ đến đỏ tím với đài trên màu trắng có sọc nâu tím pha xanh, mọc trên đất.

Cây có lá dạng xoan, mặt trên có màu xanh với các vân đậm nhạt, mặt dưới có màu xanh nhạt đến chấm xanh, cụm hoa mang 1 hoa lớn, kích thước hoa 8×6,5cm, hoa thường nở vào mùa đông xuân, độ bền hoa >45 ngày, không thơm.

Cây ưa ẩm và thoáng, ánh sáng tán xạ che sáng 10-40%, nhiệt độ 5-350C, giá thể thích hợp là dớn, xơ dừa.

Lan Hài tía
Lan Hài tía

Mua cây địa lan uy tín tại đây

[affegg id=389]

Cách trồng hoa địa lan

Xử lí cây trước khi trồng

– Tách giống từ chậu cũ

Nếu đang ở chậu cũ thì bạn có thể dùng dao săc để tách hoặc tách bằng tay, sau khi tách thì dùng que sắt khoảng 2cm đem nung nóng rồi sát vào phần thân lan vừa tạc đến khi khô lại thì dừng.

Dùng sơn quét lên phần thân vừa tách và chờ cho sơn khô lại. Công đoạn này giúp cho địa lan tránh mầm bệnh và không bị mất nước.

Lưu ý: Ta chỉ nên tiến hành tách nhánh với những cây có nhiều hơn 5 khóm, mỗi khóm tách có ít nhất 2 thân. Bỏ đi các nhánh hỏng và lá úa, chỉ giữ lại những nhánh khỏe mạnh nhất.

– Trồng địa lan từ cây mới mua

Đối với trường hợp cây bạn chọn vẫn còn nguyên chậu thì ta vẫn sẽ tiến hành tách như trên, nếu tách từ 1 đến 2 thân từ khóm thì bạn cũng cần phải sát trùng và làm khô vết tách ngay lập tức.

Tiến hành trồng địa lan

Bước 1: Tiến hành xếp từng khóm lan làm giống vào chậu theo quy tắc, khóm non hướng ra miệng chậu và khóm già hướng vào tâm. Với mẹo này thì khi cây non nức ra từ khóm già sẽ mọc tỏa ra mép chậu.

Bước 2: Cho giá thể trồng địa lan vào chậu sao cho giá thể phủ kín 1/3 thân cây lan. Dùng tay cố định khóm lan giống để tránh bị lung lay hay tổn thương khi tiếp xúc với đất trồng.

Ấn nhẹ nhàng đát trồng cho chặt rồi dùng rêu, xỉ vụn hoặc dương xỉ phủ đều lên để giữ ấm cho cây trong quá trình chăm sóc sau này.

Sau khi trồng địa lan bạn cần tiến hành tươi nước để cây hồi sức, có thể dùng khăn lau sạch nếu mặt lá bị bẩn.

Hoa Địa lan
Hoa Địa lan

Xem thêm >>> Hoa Lan Vũ Nữ – Phân loại, kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách chăm sóc hoa địa lan

Nước

Loài hoa nên được giữ ở điều kiện ẩm ướt, khi tưới thì nên tưới vào buổi sáng, đảm bảo đất đủ ẩm là được. Mỗi tuần 1-2 lần, vào mùa mưa ẩm thì có thể ít hơn.

Tuyệt đối không nên để đất bị khô cứng hoàn toàn hoặc bị úng nước.

Ánh sáng

Hoa địa lan thích hợp với ánh sáng trung bình. Nếu quá ít ánh sáng, lá sẽ xanh đậm, còn nếu quá nhiều ánh sáng, lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt.

Địa điểm thích hợp nhất để đặt cây địa lan nói riêng và các loại hoa lan nói chung đó là : ở cạnh cửa sổ, dưới các cây bóng mát lớn, hoặc là dưới màn che lưới. Đảm bảo cây được nhận ánh sáng Mặt trời gián tiếp, không được cây trong bóng râm hoàn toàn.

Nhiệt độ

Cây địa lan phát triển tốt nhất trong môi trường có nhiệt độ từ 23-29 độ C vào ban ngày, 10-15 độ C vào ban đêm.

Độ ẩm

Tất cả các loại lan đều ưa ẩm, tối thiểu 60%, chính vì vậy khi tiết trời hanh khô hoặc nắng nóng, bạn nên sử dụng thêm máy phun sương. Chú ý, không lạm dụng, để tránh nấm bệnh lây lan.

Phân bón

Trong giai đoạn tăng trưởng của lan, bạn nên bón phân nhiều hơn và thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, cũng nên chọn loại phân bón dành riêng cho lan (tỉ lệ 20 : 20 : 20 là chuẩn).

Trong những tháng mùa đông lạnh, bạn nên bón phân mỗi tháng khoảng 1 lần. Chú ý đừng bón phân quá nhiều một lúc hoặc bỏ không một thời gian dài, vì điều này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến cả rễ và lá của địa lan.

Chọn chậu

Chậu trồng lan thích hợp nhất là loại chậu đất nung và có lỗ. Lý do vì sao? Đó là vì, nước bốc hơi từ đất nung thường nhanh hơn, vì thế đất sẽ luôn được khô thoáng, không lo bị úng ngập.

Các yếu tố khác

Bất kỳ lá và hoa đã úa tàn, đều phải được cắt bỏ vứt đi. Điều này không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho chậu lan nhà bạn, mà còn loại bỏ mầm bệnh, nguồn bệnh.

Sau khoảng vài năm, bạn nên thay chậu mới cho lan. Trong quá trình thay chậu, bạn nên cắt bỏ một số rễ xấu, đồng thời bỏ đi lớp đất đã cằn cỗi và thay vào đó là lớp đất mới, tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn.

Hoa Địa lan
Hoa Địa lan

Xem thêm: 20+ mẫu cây hợp phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Trên đây là các thông tin về cây địa lan. Mong rằng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hoa Địa lan! Theo dõi Xanh Bonsai để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại cây cảnh ở nước Việt ta nữa nhé

Để biết thêm thông tin chi tiết từng loại cây và tư vấn miễn phí quý khách liên hệ ngay với Xanh Bonsai:

Hotline: 0919673317 – 0901398010 (Có hỗ trợ zalo)

Facebook: Xanh Bonsai – Cây cảnh văn phòng

Một số câu hỏi về hoa địa lan

Hoa Địa lan có ý nghĩa gì?

Ở các phương Tây, địa lan là biểu tượng của sự thanh lịch, của sự quyền túy, sang trọng và xa hoa... Xem thêm

Loại chậu nào thích hợp để trồng hoa Địa lan?

Đó là loại chậu đất nung và có lỗ. Vì nước bốc hơi từ đất nung thường nhanh hơn, vì thế đất sẽ luôn được khô thoáng, không lo bị úng ngập.

Bài viết liên quan

Cây xì gà
“Cây xì gà” – nguyên liệu đặc biệt tạo nên những điếu xì gà Cuba đắt đỏ
Ý nghĩa phong thuỷ của cây kim tiền
Những dụng cụ trồng rau hoa ban công, sân thượng hiệu quả
Những hình thức tưới tự động phổ biến hiên nay
Top những cây cảnh nội thất cảnh quan cho nhà phố, biệt thự
Cách cải tạo đất bạc màu trồng cây trong chậu đơn giản, hiệu quả nhất
Cách trồng và chăm sóc cây Hạnh Phúc chuẩn nhất
Lan Hồ Điệp Trắng: Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *