Hiện nay, cây phong lan đang được rất nhiều người chơi và sưu tầm các giống lan quý hiếm. Ngoài ra, cây phong lan còn là loài hoa mang ý nghĩa là sự cao quý, mạnh mẽ và thanh nhã được rất nhiều người yêu mến. Đã là một người chơi cây cảnh thì không thể bỏ qua cây phong lan. Sau đây là một số thông tin mà Xanh Bonsai chia sẻ về cách trồng và chăm sóc loài cây trên:

Cách trồng cây phong lan cho ra hoa nhanh

Điều đầu tiên bạn cần xác định đó là trồng hoa lan theo mục đích hay sở thích của bạn: 

  • Nếu trồng để ra hoa và ngắm giải trí thì bạn có thể chọn những giống như Vũ nữ, Dendrobium, Hồ điệp,…
  • Còn muốn trồng theo mô hình kinh doanh thì có thể chọn những loài hoa có đặc điểm như ra hoa nhanh, khỏe đẹp và bền như: Vanca, Cattleya,…

Theo một số kinh nghiệm từ nhiều người thì nhiệt độ thích hợp cho cây từ 22 – 27 độ C, còn độ pH thì 5 – 6, cấy cây bằng clorox sẽ thích hợp cho cây phát triển tốt.

Địa điểm trồng lan thích hợp đó là treo bằng giàn sắt và che nắng bằng lười tối màu giúp cho cây không bị lá vàng và tránh hiện tượng thừa nắng. Trong vườn thì nên tạo điều kiện cho cây trồng luôn trong điều kiện mát mẻ và tưới nước sạch cho cây.

Vườn cây Phong Lan Hồ Điệp Trắng
Vườn cây Phong Lan Hồ Điệp Trắng

Về giá thể để trồng hoa lan thì có lẽ giá thể gỗ  là phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn có thể trồng trong chậu đất nung với nhiều lỗ và kèm theo than cục nhỏ xếp đều vào trong chậu. Tuy nhiên mỗi loại đều có ưu điểm và vẻ đẹp riêng của nó. Trồng trong chậu sẽ khó chăm sóc phần rễ và dễ gây ra thối mầm hơn.

Đối với những cây Phong lan bạn mua ở hàng cây giống về. Bạn cần tiến hành để khô và cắt hết phần rễ bị thối và dập. Toàn bộ rễ cây sẽ được ngâm trong dung dịch Physan khoảng 20 phút để ráo nước trong 8 tiếng. Sau đó bạn mới có thể bắt đầu tiến hành ghép cây. Sau khi ghép xong, bạn nên treo nơi thoáng mát, lượng ánh sáng khoảng 50%. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho cây ra rễ. Đến khi rễ bám vào giá thể thì có thể mang ra nơi có ánh sáng nhiều hơn.

Xem thêm: 20+ mẫu cây hợp phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Cách chăm sóc phong lan để ra hoa hiệu quả nhất

1. Đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình trồng cây phong lan. Khi cây đủ chất sẽ cho ra hoa to và cây sinh sôi nảy nở tốt. Nên yếu tố đất trồng và phân bón rất quan trọng, nếu ngược lại thì hoa phát triển rất chậm và cho ra hoa nhỏ hoặc ít hoa. Khi trồng phong lan nên đủ 13 chất dinh dưỡng cho cây phát triển cho ra hoa tốt gồm:

  • Dinh dưỡng vi lượng: Sắt, kẽm, Clo, Mangan, Cu, Bo.
  • Dinh dưỡng đa lượng: Kali, Đạm, Lân
  • Dinh dưỡng trung lượng: Canxi, lưu huỳnh, magie

Tuy là một loài cần nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng cần phải lưu ý cung cấp vừa đủ và thường xuyên cho cây. Phân bón cho cây phong lan phải tùy thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Trong lúc cây sinh trưởng cần đạm cao, lân và kali thấp. Trước khi cây chuẩn bị ra hoa cần lân và kali cao hơn đạm thấp. Khi hoa lan đã nở hoa, cần kali cao, lân và đạm thấp.

2. Ánh sáng và nhiệt độ

Ánh sáng có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây phong lan. Khi thiếu nắng thì sẽ dẫn đến việc hoa phát triển kém, có lá thì tối màu, có thể là vươn nên cao nhưng hoa lại ốm, còn có nguy cơ là sâu bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Thừa nắng quá thì sẽ làm cho thấp cây, lá bị ố vàng, hoa sẽ ra sớm nhưng bông sẽ ngắn và nhỏ dẫn cho cây kém phát triển. Còn nắng quá gắt thì cây sẽ chết khô dần.

Để biết bao nhiêu nắng phù hợp đến sự phát triển của cây thì phải xem xét theo tuổi cây và tùy vào loại hoa lan. Hoa Lan Hồ Điệp thuộc loại ít chịu nắng nhất vào tầm khoảng 30%, hoa lan Cattleya chịu được 50%. Bên cạnh đó có những loài hoa lan có sức chịu nắng rất tốt ví dụ như Vanda lá hẹp chịu được 70% nắng, Vanda lá dài và hoa lan Bò cạp chịu được 100% nắng.

Cây Phong Lan Hồ Điệp Đỏ
Cây Phong Lan Hồ Điệp Đỏ

Về độ tuổi của cây,  khoảng 12 tháng đầu  hoa lan cần khoảng 50% nắng, từ 1 đến 1,5 tuổi có thể được 70% nắng. Đến khi ra hoa lan có thể chịu được chiếu sáng tự nhiên và bỏ cả màn che.

Hướng chiếu sáng cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến việc phát triển tốt của cây. Hoa Lan đặt ở hướng Đông nhận nắng buổi sáng sẽ tốt hơn hoa lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Và khi trồng cây hoa lan nên bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng đầy đủ.

3. Nước

Ngoài ánh sáng nhiệt độ và phân bón ra thì tưới nước cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây Hoa lan. Thời gian tưới thì tùy vào theo mùa, khí hậu và độ ẩm.

Vào mùa hè thì cần tưới nước nhiều hơn, còn mùa đông thì ít hơn. Thời gian thích hợp là vào khoảng 8 cho đến 10 giờ sáng là phù hợp. Còn buổi chiều tối thì hạn chế vì có khả năng gây sâu bệnh cho cây, độ ẩm cao dễ gây ra thối gốc dẫn đến cây bị chết.

Với những người ở nơi có nhiệt độ khô thì có thể phun sương hằng ngày cho cây. Độ ẩm không khí từ 40 – 60% thì không cần thiết phun sương, còn dưới 40% thì cần phun sương cho cây để có một độ ẩm phù hợp cho cây. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây, có đến 70 – 80% cây Phong lan bị chết đó là do tưới nước quá nhiều.

4. Phòng và trị bệnh cho cây phong lan

Cây phong lan có thể gây ra một số bệnh như rầy nâu, nấm và rệp. Vì vậy, việc phòng cho cây vẫn tốt hơn là chữa bệnh. Bạn có thể phòng bằng cách sử dụng một số thuốc sinh học như Antracol, Nativo hoặc Score để phòng nấm.

Loại lan này cũng rất hay mắc bệnh rầy và rệp. Vì thế bạn cần thường xuyên kiểm tra và chăm sóc kĩ phần lá, gốc và bộ rễ. Để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị. Nếu cây bị bệnh, bạn có thể mua thuốc rồi xịt lên cây để chữa bệnh.

Một số hình ảnh về cây phong lan đẹp 

Lan Hoàng Phi Hạc
Lan Hoàng Phi Hạc
Lan Hoàng Thảo Kèn
Lan Hoàng Thảo Kèn
Lan Cattleya
Lan Cattleya
Lan Vanda
Lan Hồ Điệp Vàng
Lan Đơn Cam
Lan Đơn Cam
Lan Hạc Vỹ
Lan Hạc Vỹ
Lan Long Tử
Lan Long Tử
Lan Ngọc Điểm
Lan Ngọc Điểm
Lan Thủy Tiên
Lan Thủy Tiên
Lan Trầm Tím
Lan Trầm Tím
Lan Vũ Nữ
Lan Vũ Nữ
Hoa lan hoàng lạp
Hoa lan hoàng lạp

Trên đây là những thông tin hữu ích mà Xanh Bonsai đã cung cấp cho bạn về loài cây phong lan này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Các câu hỏi thường gặp

Đặt cây Phong Lan trong nhà ở hướng nào cho đúng?

Đặt cây ở cửa sổ trong nhà theo hướng Nam hoặc có thể dùng đèn cho cây.

Tại sao cây Phong Lan không ra hoa?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cây Phong Lan không ra hoa đó là do thiếu ánh nắng hay ánh sáng mặt trời... Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *