Cây hạnh phúc là cây gì?

Cây hạnh phúc là cây thuộc họ chùm ớt (Bignoniaceae), có tên khoa học là Radermachera sinica. Loài cây này có nguồn gốc từ Nam Âu và Tây Á, được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây.

Cây hạnh phúc là loài cây thân gỗ, có cành lá xum xuê, cùng với những khóm hoa mọc sát gần nhau trên thân cây.

Loài cây này có nhiều dáng khác nhau, mỗi dáng đều mang vẻ đẹp và điểm mạnh riêng. Bạn có thể thấy các kiểu cây như: cây để bàn, cây thủy sinh, bonsai đặt tại bàn làm việc, quầy lễ tân, cửa sổ … cây hạnh phúc 1 thân, cây 2 tầng, 3 tầng đặt trong phòng khách, phòng làm việc, … hay cây gốc to, cây 2 m được đặt ở đại sảnh lớn, …

Hoa của cây hạnh phúc có 2 màu: màu trắng hoặc vàng nhạt và quả của nó có màu đỏ hoặc hồng.

Ý nghĩa đặc biệt của cây hạnh phúc

Đúng như tên gọi, cây hạnh phúc mang ý nghĩa cho sự gắn kết trong các mối quan hệ, sự đoàn kết, hòa thuận, gìn giữ hòa khí các thành viên trong gia đình.

Tất cả những câu chuyện xoay quanh loài cây này đều mang những ý nghĩa về sự thấu hiểu, cảm thông giữa con người và gắn kết mối quan hệ với nhau.

Cây hạnh phúc được trồng trong nhà, theo ý nghĩa phong thủy thì nó còn đem lại sự sung túc, ấm lo, đủ đầy cho gia chủ.

Với sự đồng nhất từ gốc đến ngọn của cây, những tán lá xanh tươi đại diện cho lòng tin, niềm hy vọng mãnh liệt của con người với cuộc sống, hướng mọi người tới 1 tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Màu sắc của hoa và quả của loài cây này còn biểu trưng cho những khát khao hoài bão và tượng trưng cho một tình yêu nồng thắm.

Không chỉ vậy, cây hạnh phúc có dáng to lớn, lá cây um tùm nên chúng còn tượng trưng cho ý chí kiên cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, những cành lá xum xuê cùng các khóm hoa mọc sát vào nhau, nó còn mang ý nghĩa 1 gia đình hạnh phúc, sum vầy, đoàn kết.

Công dụng của cây Hạnh Phúc

Đây là 1 loại cây cảnh phong thủy nên không thể không kể đến công dụng làm cảnh và trang trí.

Cây hạnh phúc thường được trồng trong những chậu cảnh và đặt trang trí trong nhà, văn phòng, công ty, … mang đến 1 không gian xanh cho ngôi nhà và khu làm việc.

Vì nó là 1 loại cây xanh nên nó cũng có công dụng như 1 máy lọc không khí. Những tán lá xum xuê của cây có tác dụng lọc không khí rất tốt, mang lại không gian trong lành, tạo cảm giác thoải mái cho con người.

Hơn nữa, với ý nghĩa đem đến sự may mắn và thịnh vượng, nên cây hạnh phúc thường được làm quà tặng cũng để lại ý nghĩa sâu sắc với mọi người.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Hạnh Phúc

Cây hạnh phúc là cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc, cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây cũng có thể sử dụng phương pháp trồng giâm cành hoặc chiết cành nhưng phổ biến hơn là dùng các giâm cành vì phương pháp này cần ít thời gian và nhân giống được nhiều hơn.

Về đất trồng thì bạn nên chọn những loại đất màu mỡ, cần được đào xới để đảm bảo được độ tơi xốp và tăng khả năng thoát nước thì bạn nên bổ sung thêm ít phân bón cây cảnh hoặc phân trùn quế, trộn với xơ dừa, tro trấu, …

Cây hạnh phúc có nhu cầu sử dụng nước ở mức trung bình. Nếu ít nước thì cây sẽ bị vàng lá, còn nếu nhiều nước quá thì cây sẽ bị thối rễ và chuyển sang một màu đen kém may mắn.

Do vậy, cây cần tưới nước thường xuyên và lưu lượng nước không quá nhiều, duy trì độ ẩm cho đất.

Đây là loại cây ưa nắng nhưng lại không chịu được nắng gắt nên chúng ta có thể để nó ở những nơi có bóng mát hoặc dưới bóng điện.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được Xanh Bonsai chia sẻ phía trên đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng nhưng là cách trồng cây Hạnh Phúc sao cho tươi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *