Cây Bàng Đài Loan – Công dụng Cách trồng và Chăm sóc

Cây bàng Đài Loan du nhập vào Việt Nam trong khoảng thập niên vừa qua. Chúng thường được trồng ở một số công viên, đường phố, khuôn viên trường học… Vì hình dáng thẳng, tán lá đẹp, lá nhỏ li ti, khi rụng ít gây ô nhiễm nên sau đó cây được trồng lan rộng ra ở khắp mọi nơi. Đừng bỏ lỡ bài viết mà Xanh Bonsai cung cấp thông tin hữu ích về giống cây này nhé!

Đôi nét về cây bàng đài loan

Thông tin chung về cây Bàng Đài Loan
Tên thường gọiCây Bàng Đài Loan
Tên tiếng anhTerminalia mantaly
Loại câyHọ Bàng – Combretaceae
Tuổi thọCây sống lâu năm
Nguồn gốc xuất xứMadagascar
Nơi sốngVùng có khí hậu nhiệt đới

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung, cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

Lá bàng Đài Loan có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa, hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài. Lá đơn thường mọc nhiều ở đầu cành.

Bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm, từng bông hoa nhỏ liti màu trắng hơi xanh trông khá giống hoa nhãn.

Quả bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

Đây là loại cây ưa sáng, có tốc độ phát triển trung bình, là loại cây lâu năm có khả năng chịu hạn tốt. Nhờ vào các lá rộng, khả năng thanh lọc không khí cao nên cây bàng Đài Loan được trồng rất nhiều ở vườn, công viên, vỉa hè hay công trình.

Đặc điểm của cây Bàng Đại Loan
Đặc điểm của cây Bàng Đại Loan

Công dụng của cây bàng Đài Loan

Cây Bàng Đài Loan có ưu thế kích thước vừa phải, thân thẳng và khá dễ trồng. Một số ứng dụng phổ biến của loài cây cảnh quan này trong đời sống có thể kể đến như: 

Cây cảnh quan đẹp

Cây Bàng Đài Loan là một trong những loài cây cảnh quan được trồng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể trồng Bàng Đài Loan ở các khu đô thị, đường phố, công trình công cộng,… hoặc trồng ở biệt thự, sân vườn,… đều rất phù hợp.

Với dáng cây cao, đẹp, lá to, Bàng Đài Loan sẽ tạo ra một khoảng không rợp bóng mát và trong lành. Hơn nữa, lá và quả của cây Bàng Đài Loan ít rụng hơn so với bàng ta, vì vậy trồng cây Bàng Đài Loan không cần tốn công sức lau dọn, đảm bảo vệ sinh cho môi trường cảnh quan.

Ngoài ra, cây Bàng Đài Loan còn được trồng trong chậu khi còn nhỏ. Thú chơi Bàng Đài Loan cảnh đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm nay và vẫn luôn rất được ưa chuộng vì có thể tạo nhiều dáng cây đẹp mắt khác nhau.

Xem thêm: 15 cây cảnh trồng trong nhà dễ sống, dễ chăm sóc

Làm thuốc

Ngoài tác dụng làm đẹp cảnh quan, cây Bàng Đài Loan còn được sử dụng để điều chế thuốc. Gỗ và vỏ cây là những thành phần quan trọng trong các bài thuốc trị kiết lị. Ngoài ra, gỗ và vỏ cây bàng còn sử dụng để chế biến thuốc nhuộm vải.

Làm đồ gỗ nội thất

Bên cạnh giá trị lấy bóng mát. cây bàng Đài Loan còn là cây thân gỗ trung bình và gỗ bàng Đài Loan cũng rất được ưa chuộng để chế biến các sản phẩm đồ gỗ nội thất. Các sản phẩm nội thất bằng gỗ bàng Đài Loan khá bền và bắt mắt.

Cây bàng Đài Loan
Cây bàng Đài Loan

Ý nghĩa của cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan là loại cây công trình nên ít mang ý nghĩa phong thủy như những loại cây cảnh khác. Phần lớn, cây bàng Đài Loan được lựa chọn bởi khả năng thanh lọc không khí, giá trị thẩm mỹ của loại cây này

Có nên trồng cây bàng Đài Loan trước nhà không? Câu trả lời là không. Bởi vì đây là loại cây thân gỗ có các cành tán cây lớn, che đi những sinh khí, nguồn năng lượng tích cực, nên sẽ làm giảm đi những tài lộc của gia đình. Chính vì thế bạn có thể lựa chọn cây bàng đài loan trồng trong nhà, trồng ở vườn, hay những nơi thoáng đãng, rộng rãi.

Xem thêm: 20+ mẫu cây hợp phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Bàng Đài Loan có mấy loại?

Hiện nay, trên thị trường cung cấp Bàng Đài Loan với những quy cách như sau:

– Loại 1 (h<1m): Bàng Đài Loan giống còn trong bầu.

– Loại 2 (h<2m): Bàng Đài Loan đã vỡ bầu.

– Loại 3: Bàng Đài Loan đã vỡ tán, có nhiều cành nhánh

– Loại 4: Bàng Đài Loan trưởng thành có thể tiến hành đào gốc, cắt tỉa cảnh tùy vào kỹ thuật nơi công trình.

Cây Bàng Đài Loan có mấy loại
Cây bàng Đài Loan
[affegg id=189]

Cách trồng cây bàng Đài Loan

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan khá đơn giản. Bạn có thể thực hiện những bước trồng cây theo hướng dẫn của Cây Giống 4S sau đây để có được những cây Bàng khỏe mạnh.

Chuẩn bị đất trồng

Bàng Đài Loan là loài cây khá dễ sống và có khả năng sinh trưởng, phát triển trên mọi loại đất. Tuy nhiên, nếu trồng ở những nơi đất đủ ẩm, nhiều dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt,… thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, lá dày và xum xuê hơn, cây cũng khỏe mạnh và lớn nhanh.

Nhân giống cây bằng hạt

Để có cây Bàng Đài Loan giống người ta thường nhân giống bằng hạt bàng. Cụ thể các bước nhân giống cây Bàng bằng hạt như sau:

– Cắt cánh hạt bàng và ngâm nước ấm trong vòng 24 giờ. Sau đó, ủ hạt trong túi vải có giữ ẩm đầy đủ trong vòng từ 2-4 ngày. Khi hạt nảy mầm sẽ đem gieo.

– Gieo hạt đã nảy mầm vào bầu đất đã chuẩn bị trước và đảm bảo độ ẩm. Tạo một lỗ sâu trên mặt bầu đất (khoảng 1,5cm), sau đó cho hạt đã nảy mầm vào và phủ lên một lớp đất nhẹ.

Để hạt Bàng nhanh nảy mầm, nên phủ thêm một lớp rơm và làm giàn che mát cho các bầu đất ươm giống.

Xuất vườn ươm đem trồng

Sau khoảng 7-8 tháng ươm giống, cây Bàng giống lúc này cao khoảng 20-35cm và có thể xuất vườn để trồng ngoài. Khi trồng cây Bàng, cần làm rào che và tưới nước thường xuyên trong giai đoạn đầu (15-30 ngày) để cây đủ ẩm, phục hồi và sinh trưởng tốt.

Qủa cây Bàng Đài Loan
Quả bàng

Cách chăm sóc cây Bàng Đài Loan

– Ánh sáng, nhiệt độ và ẩm độ: Bàng Đài Loan là cây ưa sáng, có biên độ nhiệt lớn, lại ưa ẩm, có thể chịu được cả thời tiết nóng và lạnh nên cực kỳ thích hợp với khí hậu ở Việt Nam.

– Đất trồng: Cây có thể phát triển tốt kể cả những nơi nghèo dinh dưỡng, đất xấu. Tuy nhiên đã mất công trồng thì nên lựa chọn loại đất tốt cho cây phải không nào, nên chọn đất tốt, giàu dinh dưỡng, màu mỡ và thoát nước tốt để cây có thể phát triển tốt, bộ lá mượt mà hơn.

– Lượng nước: Cây Bàng đài loan chịu hạn tốt, nếu đất ngập nước nhiều sẽ khiến rễ bị thối, vì vậy chỉ nêu tưới cho cây khoảng 3 – 4 ngày/lần.

– Phân bón: bạn có thể bón hoặc không tùy thích.

– Cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh cho cây: Để cây có được dáng vẻ đẹp nhất thì việc cắt tỉa là không thể bỏ qua. Ngoài ra cũng nên chú ý sâu bệnh hại cây, đặc biệt là sâu ăn lá và sâu đục thân cây, vì thế nên tiến hành quét vôi cho cây khi đến mùa khô.

Ngoài ra, cần thường xuyên nhổ cỏ ở gốc cây để phòng trừ các loại sâu ăn lá. Gốc cây thoáng đãng cũng giúp cây Bàng có thể phát triển tốt hơn và đẹp mắt hơn.

Cách chăm sóc cây Bàng Đài Loan
Cây bàng Đài Loan

Xem thêm: 10 loại cây cảnh ưa chuộng trồng trong văn phòng hiện nay

Qua bài viết này Xanh Bonsai mong rằng đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về cây bàng Đài Loan và hi vọng bạn sẽ có một lựa chọn phù hợp về giống cây này.

[affegg id=408]

Một số câu hỏi thường gặp:

Có nên trồng cây bàng Đài Loan trước nhà không?

Không. Vì đây là loại cây thân gỗ có các cành tán cây lớn, che đi những sinh khí, nguồn năng lượng tích cực, nên sẽ làm giảm đi những tài lộc của gia đình. Xem thêm

Cây Bàng Đài Loan có dùng làm thuốc được không?

Cây được sử dụng để điều chế thuốc, gỗ và vỏ cây là những thành phần quan trọng trong các bài thuốc trị kiết lị.

Bài viết liên quan

Cây xì gà
“Cây xì gà” – nguyên liệu đặc biệt tạo nên những điếu xì gà Cuba đắt đỏ
Ý nghĩa phong thuỷ của cây kim tiền
Những dụng cụ trồng rau hoa ban công, sân thượng hiệu quả
Những hình thức tưới tự động phổ biến hiên nay
Top những cây cảnh nội thất cảnh quan cho nhà phố, biệt thự
Cách cải tạo đất bạc màu trồng cây trong chậu đơn giản, hiệu quả nhất
Cách trồng và chăm sóc cây Hạnh Phúc chuẩn nhất
Lan Hồ Điệp Trắng: Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *