Cây chà là là loài cây được xem là loài cây tiềm năng ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Vì nhu cầu tìm hiểu và sử dụng của loài cây này càng tăng theo thời gian. Vì quả chà là được đánh giá là loại quả đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Qua bài viết này Xanh Bonsai sẽ cung cấp cho bạn rõ hơn về công dụng, cách trồng và chăm sóc của loại cây này nhé.

Cây chà là là cây gì?

Cây chà là có tên khoa học là Phoenix loureiri. Nó giống cây thuộc họ cau, có nguồn gốc xuất phát từ các nước châu Phi nhưng sau này thì được trồng phổ biến ở Hy Lạp và các nước thuộc Châu Âu.

Hiện nay, cây được trồng rất nhiều tại các quốc gia Trung Đông như Dubai, Israel,… và chủ yếu được xuất khẩu đi là quả của cây. Cây chà là có chiều cao trung bình khoảng từ 1 – 30m còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng làm cảnh hay lấy quả.

Với kích thước này thì cây thuộc top những loài cây ăn quả cao nhất thế giới. Thân cây có màu xám và có hoa văn, xung quanh như những chiếc lá đã rơi.

Giống cây chà là tại Việt Nam
Giống cây chà là tại Việt Nam

Lá cây trông giống như lá cây cọ hay cây dừa ở nước ta, hình dáng lông chim dài khoảng 1 – 6m. Lá cây cứng, nhọn và có màu xanh xám. Còn về hoa chà là có thuộc tính là đơn tính có cả hoa đực và hoa cái với kích thước nhỏ có màu trắng trộn với màu nâu. Chủ yếu cây này thụ phấn nhờ các loài ong bướm và nhờ gió thổi phấn hoa.

Về hình dáng của quả chà là là hình trụ hoặc bầu dục, dài khoảng 3 – 7cm và rộng khoảng 2 – 3cm. Qua non thì chúng có màu xanh lá cây và ngả nâu đỏ dần khi chín tới. Bên trong quả có một lớp dày bột trái cây ăn được có vị ngọt, hàm lượng đường và dinh dưỡng cao. Quả khi chín có màu nâu đỏ, căng mọng và có chứa hạt chà là bên trong.

Công dụng cây chà là trong đời sống

Làm cảnh

Cây chà là là loài cây được trồng phổ biến ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh việc trồng để dùng để lấy quả thì dùng nó làm cây cảnh. Cây có hình dáng cột khá là giống cây dừa ở nước ta. Nên nhiều người sẽ lấy chúng làm cây cảnh nhỏ vì nó thuộc top những cây ăn quả cao nhất thế giới và khi trồng làm cảnh cũng rất là bắt mắt.

Làm thực phẩm

Quả chà là có chứa hàm lượng glucose và fructose bên trong giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì quá trình trao đổi chất dinh dưỡng. Quả chà là còn chứa hàm lượng chất xơ rất cao, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn nhanh, ngăn ngừa các bệnh khó tiêu, ợ hơi hoặc có thể là táo bón.

Quả chà là là loại thực phẩm có ích với những người bị bệnh thiếu máu trong quá trình chứa sắt và vitamin C cần cho sự sản sinh ra hồng cầu và tái tạo lại những tế bào máu. Bên trong quả chà là còn có chứa vitamin A và E giúp cho thị lực tốt hơn, ngăn ngừa lão hóa giúp bạn trẻ đẹp hơn.

Quả chà là sấy khô
Quả chà là sấy khô

Làm thuốc

Cây chà là có chất tanin ở mức khá cao. Vì vậy nó được dùng làm thuốc chữa trị một số vấn đề về đường ruột. Còn siro từ quả chà là để điều trị các bệnh như đau họng, cảm lạnh hay viêm phế quản khá hiệu quả để tránh dẫn đến tình trạng nguy hiểm.

Mua sản phẩm tại đây

[affegg id=104]

Cách trồng cây Chà Là phát triển tốt

Đất trồng Cây chà là thích hợp với nhiều loại đất khác nhau cho dù đất ít hay nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt ở loài cây này là khả năng chịu được hạn mặn cao nên có thế sinh tồn khá tốt trên đất có độ mặn cao.

Phương pháp trồng Hiện nay người dân sử dụng phổ biến nhất để trồng cây Chà Là đó là gieo bằng hạt hoặc cấy mô. Những trồng bằng hạt thì được lựa chọn nhiều hơn bởi nó dễ sử dụng hơn là cấy mô rất nhiều công đoạn rối ren.

Kỹ thuật trồng bằng hạt giống

  • Bước 1: Ngâm tất cả hạt giống cây chà là vào bên trong chậu nước, loại bỏ đi những hạt nổi lên trên bề mặt nước vì chúng không có khả năng sống sót. Ngâm liên tục khoảng 1 tuần và nhớ thay nước mỗi ngày.
  • Bước 2: Ủ hạt sau khi ngâm xong vào một cái khăn ẩm nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C. Sau đó lấy một bọc nilon trùm khăn lại rồi cột chặt lại. Ủ trong khoảng 2 đến 3 tuần, lưu ý nhớ thay khăn sau khoảng 3 – 4 ngày.
  • Bước 3: Khi cây non đã trồi ra thì đã kết thúc thời gian ủ. Lúc này bạn có thể gieo cây vào trong chậu đã chuẩn bị sẵn đất trồng trước đó. Tưới nước cho cây thường xuyên để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển.
  • Bước 4: Khi chăm sóc cây non trong chậu ra khoảng 3 đến 4 tuần thì cây đã lớn và cứng cáp hơn. Lúc này bạn có thể tách cây con ra khỏi chậu và trồng ra vườn để cây có thế phát triển tốt hơn và rộng rãi.
Cây chà là
Cây chà là

Cách chăm sóc cây Chà Là sinh sôi nảy nở tốt

Ánh sáng Cây chà là là cây cần ánh sáng tốt để phát triển, chúng chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Cho nên, lúc trồng cây nhớ lưu ý chọn những nơi có nhiệt độ ánh sáng tốt để cây phát triển tốt hơn.

Đất trồng và phân bón Cây thích hợp với tất cả loại đất trồng cho dù đó là đất có độ mặn cao đi chăng nữa. Nhưng bên cạnh đó phân bón cũng đóng vai trò phát triển quan trọng của cây. Hàng tháng hãy bón bằng phân vi sinh hoặc phân NPK ngay khi cây còn non hoặc cây đang giai đoạn phát triển là tốt nhất, hoặc có thể bón lót cho cây khi cây trong giai đoạn ra hoa và tạo quả để cây ra chất lượng quả tốt nhất đến cho bạn.

Nước Là cây chịu được độ khô cằn trong nhiều ngày. Tuy nhiên loại cây nào cũng cần phải có nước tưới và cây chà là cũng trong số đó. Vì vậy nên tưới nước cho chúng đầy đủ để cây có khả năng cung cấp năng suất quả nhiều nhất.

Dọn cỏ và cắt tỉa Nhớ thường xuyên dọn dẹp xung quanh cây Chà Là bởi những cỏ dại mọc xung quanh nó hoặc những loài thực vật khác. Ngoài ra bạn cũng cần nên cắt tỉa đi những lá già, khô héo để kích thích cho lá con phát triển ra.

 Hình ảnh người dân chăm sóc cây chà là
Hình ảnh người dân chăm sóc cây chà là

Xem thêm: 20+ mẫu cây hợp phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Bao lâu thì cây Chà Là ra quả?

Cây chà là nhìn chung thì nó là loài cây rất dễ trồng và sinh trưởng tốt, ít gặp sâu bệnh. Ở điều kiện chăm sóc tốt thì từ lúc trồng cây non thì khoảng 2 – 3 năm là cây có thể kết trái đầu tiên rồi, sau đó thì cây sẽ ra trái đều đều mỗi năm và đều đặn trái. Mỗi đợt khoảng 1 – 2 tháng cho đến khi hết thời vụ của cây. Đối với trồng hạt giống thì cây khoảng 4 – 5 năm mới cho ra quả.

Mua quả chà là ở đâu chất lượng?

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều nơi bán sản phẩm về quả chà là. Tuy nhiên thì giá cả cũng khác nhau, thì Xanh xin chia sẻ một số địa điểm bán cho mọi người tiện mua ở dưới đây ạ.

Mua sản phẩm shopee tại đây

[affegg id=103]

Mua sản phẩm lazada tại đây

[affegg id=11]

Mua sản phẩm tiki tại đây

[affegg id=12]

Qua bài viết này Xanh Bonsai mong rằng đã cung cấp cho bạn về giống cây chà là giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe chúng ta. Cảm ơn đã quan tâm bài viết !

Xem thêm một số câu hỏi về cây chà là

Qủa chà là có tác dụng gì?

Quả chà là có chứa hàm lượng glucose và fructose bên trong giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì quá trình trao đổi chất dinh dưỡng. Bạn có thể xem thêm tại đây

Trồng và chăm sóc cây chà là có dễ không?

Cây này là khả năng chịu được hạn mặn cao nên có thế sinh tồn khá tốt trên đất có độ mặn cao và một số loại đất trồng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *