Cây Kim tiền và Cách Chăm sóc Ra hoa trong vòng 1 tháng

Cây kim tiền mini để bàn

1. Cây kim tiền là gì?

Đây là một cây vừa trồng nội thất lại vừa trang trí ngoại thất, dễ trồng, dễ chăm sóc thậm chí ta có thể để đến 04 tháng mà không cần tưới nước vì trong lá và cuống là chứa đến 95% trữ lượng nước của cây. Như chính cái tên của chúng, Kim là phát tài, tiền là phú quý, cây kim tiền là tượng trưng cho “sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng và phú quý”. Vì thế mà chúng thường được làm quà tặng trong những dịp như lễ Tết, tân gia, khai trương,… Tuy nhiên tài lộc dồi dào nhất phải kể đến là lúc cây ra hoa.

Cây mọc thành bụi xanh lá, biệt tài số một là thanh lộc không khí, giảm khí bụi, hấp thụ khí độc làm xanh mát, trong lành môi trường xung quanh. Vẫn phát triển tốt nơi ít ánh sáng và không đòi hỏi phải tưới nhiều nước như những loại cây cảnh khác. Nhất là dễ trồng và dễ chăm sóc Để trên bàn, nơi làm việc, ngoài ban công nhà để hợp phong thuỷ, tiêu huỷ dòng khí độc không tốt cho môi trường

Lưu ý đặc biệt: Những gia đình có trẻ em nhỏ hạn chế tiếp xúc với cây hoăc để cây không nằm trong tầm tay trẻ em. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy chỉ ra rằng trong cuống là có chất mủ, nhờn chứa độc tính mà khi nó dính lên tay rồi ta thoa lên da, lên mắt, lên mũi, vào trong hộng thì không tốt sẽ gay nguy hiểm cho trẻ em và người lớn.

Chậu cây kim tiền trong

2. Cách chọn cây kim tiền để chưng trong nhà và văn phòng

Dân gian ngầm hiểu cây kim tiền mang lại tài lộc cho gia đình và việc làm ăn kinh doanh. Nên việc chọn chậu kim tiền nào để chưng nó mang ý nghĩa và mang lại sinh khí trong công việc và cuộc sống. Có 04 tiêu chí chọn như sau:

Tiêu chí 1: Chọn chậu để chưng cây kim tiền, chọn chậu sứ không chọn loại nhựa, màu tốt nhá là màu trắng sữa, có thể màu xanh hay màu đỏ. Tốt nhất là chậu hình tròn, hình tròn trụ không nên chậu hình vuông. Chậu hình uống lượn cũng rất phù hợp. 

Tiêu chí 2: Chọn chậu to hơn cây, cây kim tiền sống lâu và phát triển tốt, nó nảy nở nhiều để tạo thành bụi cây xanh nên đáp ứng về lâu dài thì chọn châu to bự hơn tán cây để cây dễ dàng phát triển. 

Tiêu chí 3: Chọn cây kim tiền có rễ và đất còn ôm trong cây thành một bầu để cây phát triển, khoẻ mạnh hơn, khi bỏ vào trong chậu thì cây không mất sức dễ phát triển 

Tiêu chí 04:  Chọn cây kim tiền có cành và lá to, khoẻ, lá đều, xanh tươi không bị úa vàng. Chọn loại phía trong cành cao to lên, những cành bên ngoài thấp dần tạo ra hình tháp nhọn trên đỉnh trông đẹp và giá trị.

Cây kim tiền tài lộc

3. Cách chăm sóc cây kim tiền

– Môi trường sống:

Bình thường một môi trường sống ở các cửa hàng thường khác với môi trường nơi bạn! Môi trường sống bao gồm những yếu tố: Ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và sự lưu thông không khí! Trong tất cả những yếu tố này đều tác động rất rõ ràng lên cây cảnh của bạn!

Nếu ánh sáng yếu kém sẽ làm cây của bạn bị trắng bệch, nhiệt độ quá cao làm cho cây của bạn nhanh héo và hỏng, sự lưu thông khí kém dẫn đến cây bạn nhanh bị vàng và úa… và còn rất nhiều biểu hiện bệnh khác!

– Tiêu chuẩn đất trồng:

Đất trồng cần màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng, giàu mùn và thoáng khí. Bạn có thể kết hợp đất phù sa với xơ dừa, xỉ than để cây dễ dàng thoát nước, thoáng khí và hấp thu chất dinh dưỡng.

Để cây phát triển nhanh chóng và đủ chất dinh dưỡng bạn có thể bón thêm phân để kích thích cây phát triển rễ, ra hoa. Hoa của cây Kim tiền tượng trưng cho may mắn, tiền tài đến ngày đơm bông kết trái nên luôn được người trồng cây Kim tiền đón đợi.

– Cách phân bón:

Với những cây xanh trong gia đình, trong văn phòng nếu như thiếu dinh dưỡng cây đều có hiện tượng vàng lá, rụng lá và héo dần. Khi thấy cây có những biểu hiện như trên, bạn cần phải xem xét các điều kiện ánh sáng, chế độ nước và quan tâm thêm chế độ dinh dưỡng cho cây.

Để chăm sóc cây Kim Tiền phát triển tốt thì trước khi trồng nên chọn loại đất tơi xốp. Sau đó trộn thêm phân lân cho cây, mùn gỗ hoặc xỉ than tổ ong nghiền vụn trộn tơi lên cho vào chậu để trồng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Kim Tiền là cây phát triển mạnh nên cần được bón phân thường xuyên đặc biệt là vào mùa thu và mùa xuân và bón đều đặn 3 tuần/lần. Sau khi cây phát triển ổn định 1 thời gian bạn nên bón định kỳ khoảng 4 tuần/lần.

Lưu ý: Không nên bón quá nhiều phân mỗi lần, thay vào đó bạn nên chia ra làm nhiều đợt bón, mỗi lần bón một lượng vừa phải để cây hấp thụ. Sau khi bón nên tưới nước ẩm cho đất, để cây dễ dàng hấp thụ.

– Cách tưới nước để cây nhanh ra hoa:

Cây kim phát tài thuộc dạng cây mọng nước, tuy nhiên khả năng chịu hạn của cây lại khá kém. Một lượng nước vừa đủ giữ ẩm cho đất là cây có thể phát triển tốt. Nếu như cây đặt trong nhà thì bạn chỉ cần tưới mỗi tuần một lần là đủ. Nếu như quá dư thừa lượng nước thì sẽ gây ra tình trạng thối rễ, thối củ. Lâu ngày cây sẽ bị chết.

Cách tưới thích hợp nhất cho cây là dùng bình xịt tưới lên lá, thân và gốc. Tránh trường hợp tưới nước quá nhiều hay chậu thoát nước kém khiến cho cây bị úng rễ, thối mục củ, thân gây chết cây. Nếu như trong phòng có máy lạnh, thì bạn cần phải giảm bớt lượng nước. Biểu hiện dễ nhận thấy của dư thừa nước, là lá cây trắng bệch. Những mầm non của chồi nhú lên bé và mỏng manh.

Mức độ tưới nước mỗi lần cũng phụ thuộc vào kích thước của chậu. Bạn chỉ cần nhớ rằng tưới đủ ẩm cho đất trong chậu là ổn. Tùy theo chậu lớn thì tưới nhiều hơn và ngược lại. Cây kim tiền thường hay chết do thừa nước, chứ ít khi chết do thiếu nước.

Hoa của cây kim tiền
Hoa của cây kim tiền

– Ánh sáng:

Ánh sáng là một phần không thể thiếu giúp cây sinh trưởng và phát triển. Kim tiền là loại cây có thể phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời và cả trong môi trường bóng râm. Nhưng lưu ý để cây phát triển tốt nhất không nên để ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào, nên để cây sau cửa kính hoặc có lưới che để tránh nước mưa vào gây thối và vàng lá, thậm chí là chết cây. Một lượng ánh sáng vừa đủ và thích hợp cũng là điều kiện cần thiết để cây phát triển tốt và nở hoa đem lại may mắn, tiền tài cho gia chủ.

– Nhiệt độ và độ ẩm để cây phát triển tốt:

Là cây tương đối dễ sống Kim tiền thích hợp được với nhiều mức nhiệt. Nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển nên từ 25-27°C. Ở mức nhiệt độ dưới 18°C cây thường sẽ có hiện tượng bị rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ nằm dưới mức 5°C cây sẽ không sống được. Kim tiền có thể phát triển tốt ở cả những nơi có độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

– Vệ sinh lá:

Có vẻ bạn nghe việc vệ sinh lá cây khá mới mẻ. Nhưng đó là việc nên làm ở cây kim tiền. Giúp cho cây dễ dàng quang hợp hơn, một phần cũng làm cho cho môi trường thêm phần sạch sẽ.

Bạn sử dụng khăn ướt nhẹ nhàng lau phần bụi bẩn bám vào lá, thân và cả phần xung quanh chậu. Đồng thời trong quá trình lau bạn nên loại bỏ phần lá bị úa, các nhánh bị héo hay phát triển không đẹp. Công việc vệ sinh lá này có thể thực hiện mỗi tuần một lần.

Lưu ý :Khi chậu cây có nhánh bị thối hoặc héo úa. Bạn cần nhổ, hoặc dùng kéo loại bỏ phần nhánh đó càng sớm càng tốt. Tránh để lây lan sang những nhánh cây khác

Cây kim tiền mini để bàn
Chậu cây kim tiền

– Phòng sâu bệnh hại cây:

Cây kim tiền là một loại cây khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên nó không tránh khỏi một vài bệnh thường gặp ở cây trong nhà, chẳng hạn như vàng lá, lá mất dần màu xanh chuyển sang trắng,… Nguyên nhân những loại bệnh này là do thiếu ánh sáng và dư nước.

Nếu cây kim tiền có dấu hiệu bị vàng lá, bạn nên điều chỉnh lại lượng nước mà bạn tưới cho cây hàng ngày. Hãy loại bỏ các lá héo úa, lá bị vàng. Bạn nên thường xuyên đặt cây ra chỗ có bóng mát và cần tránh ánh nắng quá mạnh để hạn chế cây bị khô.

Trong trường hợp cây bị côn trùng tấn công thì có thể dùng dung dịch xà phòng pha loãng để xịt lên lá. Đều này sẽ giúp loại bỏ các loại côn trùng này.

Cây kim tiền để bàn
Chậu cây kim tiền để bàn

Trên đây là một số điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhanh chóng ra hoa. Kim tiền mang ý nghĩa phong thủy rất tốt nhưng lại dễ trồng và chăm sóc nên ngày càng được mọi người yêu thích. Để tăng thêm tài lộc và may mắn có thể gắn thêm lên cây vài sợi chỉ đỏ hoặc đồng xu. Hãy chọn ngay cho mình vài chậu Kim tiền để không gian sống của bạn trở nên xanh tươi hơn, công việc và cuộc sống cũng trở nên thuận buồm xuôi gió hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *