Cây cảnh được trồng ở ngoài vườn khác với cây cảnh được đặt ở trong nhà. Bởi cây còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cũng khác nhau, vì vậy cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng hoàn toàn khác nhau nhưng không quá cầu kỳ. Sau bài viết này thì Xanh Bonsai sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tham khảo hữu ích nhất cho bạn về việc chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây phát triển tốt nhất nhé.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà

Đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất

Đầu tiên trong việc chăm sóc cây cảnh trong nhà đó là việc bón một lượng phân bón khi trồng cây cảnh để trong nhà khá là phụ hợp bởi nó sẽ giúp cây trong quá trình sinh trưởng của cây được nhanh chóng và thuận lợi. Lưu ý, cần bón phân một cách hợp lý và vừa phải, vì khi bón quá nhiều thì cây sẽ phát triển nhanh hơn làm mất hình dáng và phá thế của cây hoặc tình huống xấu nhất đó là dẫn đến chết cây.

Nhưng bên cạnh đó thì việc bón phân quá ít cũng sẽ dẫn đến cây thiếu chất, khó phát triển và làm chết cành. Vì vậy, thời gian bón phân hợp lý cho cây nhất đó là khoảng 0,5  – 1 tháng/lần, tỉ lệ khoảng 5% phân tổng hợp cho cây. 

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cây

Cây được trồng và để trong nhà thì nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và đặc biệt hơn khi có trẻ nhỏ trong nhà mà vô tình đụng hoặc vặt lá cây. Vì vậy, khi thấy sâu bệnh thì điều đầu tiên bạn nên lau sạch lá trước rồi sử dụng các loại thuốc hữu cơ để khử sâu bệnh.Nếu cây có hiện tượng lá vàng úa, cây héo và rụng lá,… thì bạn nên có biện pháp kịp thời để cho cây mau bình phục lại trạng thái sức sống ban đầu.

Không nên để cây tiếp xúc nơi có ánh sáng và nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến lá và có thể dẫn đến chết cây. Vì vậy vị trí đặt cây trong nhà cũng khá là quan trọng, nên đặt cây ở những nơi khô ráo và thoáng mát.

>> Xem thêm: Top 29+ cây cảnh để bàn đẹp, dễ trồng và chăm sóc

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Đảm bảo đầy đủ nhu cầu ánh sáng cho cây

Yếu tố tiếp theo trong việc trong chăm sóc cây cảnh trong nhà đó là điều kiện ánh sáng thích hợp cho cây. Vậy ánh sáng như thế nào thì phù hợp cho cây phát triển tốt. Thì tùy vào đặc tính riêng của mỗi cây thì sẽ có lượng ánh sáng khác nhau dành cho nó. Có những loại cây cảnh thì rất cần ánh sáng thì mới phát triển tốt nhất trong khả năng hấp thụ, còn có những loại hấp thụ ánh sáng ít hoặc trong bóng râm.

Tuy nhiên những loại có khả năng cần ánh sáng thấp thì cũng nên đảm bảo lượng ánh sáng cho nó đầy đủ để có thể thực hiện quá trình quang hợp cũng như phát triển trong quá trình cây đang sinh trưởng. Nếu cây được đặt trong nhà ở những nơi không có ánh sáng chiếu vào cây như phòng khách thì bạn nên đảm bảo là nên đưa cây ra vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào khoảng 2 – 3 tiếng mỗi tuần để cây được quang hợp và cây luôn tươi tốt.

đảm bảo đầy đủ ngu cầu ánh sáng cho cây

Ánh sáng mạnh thường thấy ở phía cửa sổ hướng Nam, cửa sổ lớn ở phía Đông hoặc phía Tây đều được. Các cửa sổ nhỏ ở phía Đông hoặc phía tây thì có sự cản trở của ảnh sáng ở mức trung bình nhưng không ảnh hưởng gì lớn đến cây. Còn cửa sổ ở phía Bắc thì được cung cấp ánh sáng khá thấp. Cây khi được đặt cách xa khoảng 1 – 2m thì sẽ nhận được ánh sáng thấp với bất cứ cửa sổ hướng nào.

Bên cạnh đó thì nhiều người sử dụng thêm ánh sáng từ bóng đèn phát ra như ánh sáng mặt trời nên cây cũng có khả năng quang hợp trong điều kiện ánh sáng bóng đèn. Tuy nhiên thì việc sử dụng ánh sáng tự nhiên thì vẫn tốt hơn là sử dụng loại ánh sáng nhân tạo như từ bóng đèn. Vì vậy, cũng cần cho cây hấp thụ ánh sáng tự nhiên để cây cho ra lá luôn tươi tốt, khỏe mạnh và xanh giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Top 11+ cây lọc không khí được yêu thích trồng trong nhà hiện nay

Cung cấp đủ lượng nước cho cây

Yếu tố cần lưu ý thứ ba cho việc chăm sóc cây cảnh trong nhà được hiệu quả đó là lượng nước tưới. Thông thường thì việc sử dụng nước tưới dành cho cây cảnh trong nhà thì không nên quá nhiều. Khi nào bạn cảm thấy cây cần tưới nước hay đất có vẻ khô thì tưới là phù hợp rồi.

Ngoài việc tưới nước cho cây thì bạn nên sắm cho mình một  bình phun nước để phun cho cây. Vào thời điểm mùa hè đến thi phun khoảng 2 lần/ngày. Còn vào mùa đông thì nên tưới ít lại hoặc chỉ cần giữ độ ẩm cho cây, làm sạch lá và đưa cây ra ánh sáng vào mỗi sáng để cây quang hợp tốt giúp cây sinh trưởng hơn trong giai đoạn này.

cung cấp đủ lượng nước cho cây

Mỗi loài cây thì có những đặc điểm khác nhau nên việc tưới nước ít hay nhiều cũng cần lưu ý để cây phát triển. Nên khi trồng cây thì bạn nên tìm hiểu thông tin rõ loài cây khác nhau trước khi tưới. Nên chọn những chậu có khả năng thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng.

>> Xem thêm: Top 19+ loại cây trồng trong nước dễ trồng, dễ chăm sóc

Thường xuyên cắt tỉa, vệ sinh cây cảnh trong nhà

Bạn thấy đấy, dù là cây bonsai cỡ nhỏ hay cây cảnh cỡ to thì việc duy trì cây có một cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết. Trong đó, việc cắt tỉa cây và vệ sinh lá, thân cây cũng rất quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh trong nhà bởi nếu không vệ sinh lá một cách đúng đắn, thì sẽ dễ gây nên các tình trạng bệnh vàng lá hoặc các vấn đề hô hấp của lá cây.

Khi chăm sóc cây trồng trong nhà cần lưu ý cắt tỉa cây thường xuyên. Xén bớt phần rễ để tránh việc phát triển vượt trội gây nứt chậu,… Tỉa những lá, cành rậm rạp hoặc những lá vàng để cây luôn được sạch sẽ, thanh thoát và tránh được sâu bọ làm tổ hoặc trú ngụ dưới tán lá. Cắt bớt phần cành già cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

thường xuyên cắt tỉa vệ sinh cây cảnh trong nhà

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng khăn lau nhẹ bề mặt lá để gạt hết những bụi bẩn trên bề mặt. Việc này sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn, và việc lọc không khí sạch cho gia đình bạn cũng tốt hơn nhiều. Hơn nữa sẽ tránh được tình trạng lá bị úa vàng.

Lưu ý, với những loại cây có độc ở phần lá thì bạn cần cẩn trọng khi chăm sóc và phải đeo bao tay khi làm việc nhé!

Cung cấp độ ẩm khi đặt trong phòng có điều hòa

Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh trong nhà, với những cây rất được giới văn phòng ưa chuộng như sen đá, cây ngọc bích, cây tùng bonsai,.. thì việc cấp ẩm cho cây cũng rất quan trong. Bởi vì trong môi trường lạnh cây trở nên bị khô và hạn chế phát triển, nếu bạn có điều kiện hãy sắm cho mình một máy cấp ẩm hoặc có thể dùng phun sương để duy trì độ ẩm cho cây.

cung cấp độ ẩm khi đặt trong phòng có đìều hóa

Một cách khác nữa là bạn có thể trồng các chậu cây gần nhau cũng làm cho chúng tự gia tăng độ ẩm trong không khí để cung cấp qua lại lẫn nhau nữa đấy.

Việc cấp ẩm cho cây cảnh là khá cần thiết, bởi cũng giống như da mặt của mình, khi thiếu ẩm sẽ trở nên thiếu sức sống và cây cũng vậy nha, cây sẽ bị vàng úa nếu thiếu ẩm, vì vậy bạn nên lưu ý phần này nữa nha!

Xem thêm:

Trồng cây lại hằng năm

Việc trồng cây cảnh trong nhà lại mỗi năm cũng là một cách chăm sóc cây cảnh trong nhà khá tuyệt vời dành cho bạn. Khi cây quá to so với chậu được đặt ở trong nhà thì bạn nên trồng lại cây mỗi năm 1 lần hoặc có thể thay chậu to hơn nếu bạn muốn giữ lại cây đó trong nhà bạn. Thời điểm thích hợp trồng cây mới là khoảng đầu xuân hoặc gần hạ bởi lúc này là thời điểm thời tiết và nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng.

Khi thay chậu mới cho cây khi không muốn trồng cây mới thì đầu tiên bạn đưa cây ra khỏi chậu lắc mạnh để đất cũ rơi ra khỏi rễ cây. Nếu rễ bám chặt quá vào rễ không thể nhấc lên được thì sử dụng một con dao lớn đưa sát vào phần đáy chậu. Sau khi nhức ra được và bỏ được phần đất trước đó thì bạn lấy một chậu mới bạn đã chuẩn bị trước đó và thêm đất mới có chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại cây, bạn nên lưu ý tìm hiểu rõ loại cây đó trước nhé.

trồng cây lại hằng năm

Vì vậy, việc chăm sóc cây cảnh trong nhà không khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần lưu ý những yếu tố như đất trồng, ánh sáng, nước và phân bón là đủ cho cây phát triển tốt rồi. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu biết hơn về cách chăm sóc cho những loài cây cảnh trong nhà mà bạn yêu thích nhé!

Các câu hỏi thường gặp

Cần vệ sinh cây bao nhiêu lần trong năm?

Tùy vào mỗi loại cũng như không gian sinh sống, nếu cảm thấy cây đang có quá nhiều phần lá úa hoặc bám nhiều bụi thì bạn nên tổng vệ sinh cây cảnh nhà mình nha

Tưới bao nhiêu nước là đủ cho cây cảnh trồng trong nhà?

Việc này sẽ tùy theo độ “khát” của từng loại cây, bạn có thể tham khảo chỉ tiết thông tin tại đây nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *