Khi nói tới cây phong thủy để trồng trong nhà hay trang trí cho các nới làm việc thì không thể không nhắc tới cây Kim Ngân. Đây là giống cây đang phổ biến nhất hiện nay bởi chúng rất dễ chăm sóc và mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt cho người sở hữu nó. Cùng tìm hiểu với Xanh Bonsai qua bài viết dưới đây nhé!

Hình dáng cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân là cây gì?

Cây Kim Ngân hay con gọi là cây tiền, cây thắt bím, cây bím tóc và có tên khoa học là Lonicera periclymenum, thuộc họ Bombacaceae. Có nguồn gốc từ Châu Mỹ, vùng Trung hay Nam Mỹ, Mexico. Còn tại Việt Nam thì nó được tìm thấy hàu như ở các nơi trên cả nước.

Ở tự nhiên, nó có thể phát triển rất tốt có thể cao lên đến 15m. Tuy nhiên, nếu trồng làm cảnh để phù hợp trong nhà thì ta có thể điều chỉnh theo sự phát triển của cây.

Đây là loài cây rất dễ chăm sóc vì chúng thích nghi với mọi loại điều kiện khác nhau. Nếu muốn cây phát triển tốt thì chi cần đảm bào những yếu tố như dinh dưỡng, ánh sáng và tưới nước hợp lý thì cây sẽ sinh trưởng rất tốt.

Cây Kim Ngân

Những năm 1980 có một thương lái người Đài Loan có ý tưởng đó là trồng 4 – 5 cây con trong cùng một chậu, vì ông ta cho rằng trồng nhiều cây vậy sẽ càng đem lại nhiều tiền tài, tài lộc và may mắn cho người trồng nó.

Đặc điểm cây Kim Ngân

Đây là một loài cây thân gỗ nhỏ, dẻo dai, bền và chắc chiều cao phát triển có thể lên đến khoảng 5-6m.

Lá cây thì đây là một dạng lá kép chân chim, trên mỗi nhanh cây có thể có 3, 5 hoặc 7 lá. Khi cây phát triển đủ lớn thì kích thước mỗi nhánh có thể có kích thước to bằng bàn tay người lớn. Lá cây quanh năm tươi tốt thể hiện một sức sống mãnh liệt, tràn trề.

Còn về hoa thì cây rất hiếm ra hoa, thời điểm dễ ra hoa nhất khoảng từ tháng 4 đến tháng 11. Khi hoa nở ra có hình dáng cánh lớn màu kem nhạt và có mùi thơm nhè nhẹ rất dễ chịu.

Quả cây kim ngân có hình dáng bầu dục, màu xanh lục khi còn non. Khi chín chuyển sang quả màu nâu, tách ra bên trong cũng lại là con số 05 ngăn nhỏ, mỗi ngăn có khoảng 15 đến 20 hạt

Cây kim ngân

Cách tạo dáng cho cây kim ngân là trồng trong cùng một chậu từ 03 đến 05 cây chung một góc để tạo dáng xoăn ôm vào nhau khi cây lớn lên tạo xoắn ốc quyện vào nhau rất đẹp đây cũng chính là điều mà chỉ có cây kim ngân làm được các cây khác rất khó.

Lợi ích của cây Kim Ngân

Theo nghiên cứu từ NASA, cây Kim Ngân thanh lọc không khí mạnh mẽ qua hô hấp của mình nhả ra nhiều oxy làm không gian trong sạc và thanh mát cùng như thư giản cho văn phòng, nhà cửa và cây lọc không khí rất khỏe.

Đặc biệt những loại khí thải độc như bụi xe, khí thải từ xe máy, xe con, một số khí đọc hại sẽ được cây hấp thụ làm giảm ảnh hưởng sức khỏe của gia chủ.

Cây Kim Ngân là cây dùng trang trí làm cho nhà cửa văn phòng thêm đẹp và xanh tươi.

Cây kim ngân nó làm cho phong thủy trong nhà và văn phòng rất may mắn.

Cây Kim Ngân cũng là loại cây xua đuổi muỗi và côn trồng không có ở trong nhà rất hiệu quả.

Cây Kim Ngân

>> Xem thêm: 20 cây cảnh văn phòng đang được ưa chuộng hiện nay

Ý nghĩa phong thủy cây Kim Ngân

Ý nghĩa trên số lượng cây Kim Ngân

Chậu kim ngân chỉ có 1 cây : Ý nghĩa là thiên trụ mạnh mễ, bất khuất, kiêm cường, vững như trời trồng.

Chậu kim ngân có 3 cây: Ý nghĩa là Tam Tài đó là 03 chữ Thiên, Địa, Nhân hay theo lý thuyết phong thủy thì chính là Phước, Lộc, Thọ.

Chậu Kim Ngân có 5 cây: tượng trưng cho Ngũ Phúc đó là 05 chữ: Phúc. Lộc, Thọ, An, Khang.

Chậu Kim Ngân 7 cây: Tượng trương cho may mắn nơi kết nối trời và đất.

 Cây kim ngân
Cây Kim Ngân

Ý nghĩa cây Kim Ngân mang lại cho gia chủ

Trồng cây Kim Ngân trong nhà đem lại nhiều ý nghĩa phong thủy tích cực cho gia chủ. Sự may mắn về tài lộc sự giàu sang, thịnh vượng. Hơn nữa đặt cây Kim Ngân gần quầy thu ngân c

Lá cây 05 lá nhỏ tượng trưng cho ngủ hành tương sinh: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Kim ngân có nghĩa là tiền, nó làm cho gia chủ có thêm tiền tài, phú quý trong làm ăn.

Nó có tính phong thủy nên làm cho không gian làm việc và ở thêm cân bằng và đầy sinh khí.

Ngoài ra, cây làm quà tặng cho khách hàng, chưng ở nơi trang trọng như sảnh công ty, phòng họp lớn, phòng làm việc của sếp và sảnh khách sạn, nhà hành lớn,… rất thích hợp.

Cây Kim Ngân hợp mệnh nào?

Với màu sắc đặc trưng là màu xanh từ lá cây. Vì thế trong phong thủy thì cây Kim Ngân được cho rằng thích hợp nhất với người mệnh Mộcmệnh Hỏa. Nhưng cũng cần lưu ý khi chọn cây Kim Ngân sau đây:

 • Mệnh Mộc: chọn những chậu có hình dáng thẳng đứng. Ngoài ra, trồng cây Kim Ngân thủy sinh cho người mệnh Mộc rất tốt theo mặt phong thủy vì Thủy sinh Mộc.
 • Mệnh Hỏa: trồng cây trong những chậu có góc nhọn hoặc có hình như kim tự tháp. Tránh chọn những chậu có hình vuông, chữ nhật hay uốn kỹ thuật.

Cây Kim Ngân hợp tuổi gì?

Cây Kim Ngân phù hợp với tất cả các tuổi trong 12 con giáp, nhưng phải kể đến hai tuổi phù hợp nhất đó là tuổi Tý, Thân và Tuất.

 • Người tuổi Tý sẽ nhận được nhiều may mắn, cơ hội trong cuộc sống.
 • Người tuổi Thân sẽ quản lý được tài chính vừng vàng.
 • Người tuổi Tuất sẽ giúp cho việc cân bằng các nguồn năng lượng được hài hòa hơn.

>> Xem thêm: TOP 10 cây phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Cách đặt cây Kim Ngân hợp phong thủy

Không phải đặt cây Kim Ngân ở đâu cũng cũng đem lại sự may mắn. Bạn cây lưu ý những nơi đặt cây sao cho phù hợp về mặt phong thủy tốt nhất đến cho gia chủ dưới đây nhé:

 • Đặt ở trước nơi kinh doanh, quầy thu ngân: điều này sẽ giúp cho việc buôn bán, kinh doanh trở lên suôn sẻ và hút được nhiều tài lộc.
 • Đặt ở trong nhà: chậu cây được đặt trong nhà thì cây nên hướng về phía Đông Nam, vì đây là góc có nhiều ánh sáng chiếu vào nhất vì thế sẽ cho cây phát triển tốt và sẽ tốt nhiều mặt về ý nghĩa phong thủy như đem lại sức sống, tiền tài,…
 • Đặt cây ở bàn làm việc: khi đặt cây ở những nơi làm việc thì nên đặt cây ngay ngắn để hài hòa với những đồ vật xung quanh, vì vậy sẽ giúp cho mình được nhiều may mắn, thăng tiến hơn trong công việc mỗi người.
Cây kim ngân trên bàn làm việc

Cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân

Một điều vô cùng đặc biệt là cây dễ dàng sống trong môi trường nóng và cả khí hậu lạnh, trồng cây ở trong nhà và ở ngoài sân, trồng trong chậu hoặc dưới đất ở ngoài sân trong trong vườn hoặc có thể trồng thủy sinh. Thậm chí là ngay cả trong văn phòng có máy lạnh hoặc các nhà chung cư cao vài chục tầng cây sống trên ban công rất tốt.

Đất trồng

Là tổ hợp của đất thịt, cát, có sơ dừa, mùn cưa tạo nên đất xốp để rễ cây được thông thoáng không bị ủ nước. Nếu rộn thêm nhiều chất dinh dưỡng vào cho cây nữa sẽ giúp anh mạnh khoẻ hơn lá xanh tươi quanh năm.

Nên dùng chậu sứ, bên dười cùng có lỗ thoát nước và chậu to thì tốt vì cây kim ngân phát triển rất khoẻ nên chậu bự thành giúp cây to, lớn nhanh và có tán lớn đẹp.

Phân bón

Khi trồng trong nhà, năm đầu tiên không nên bón phân. Sau đó, bạn có thể sử dụng phân bón trộn với nước để tưới vào mùa hè. Mùa xuân, thu, đông thì không nên bón. Phân bón cho cây kim ngân được dùng phổ biến là NPK 20-20-10 được hòa với tỉ lệ 10g/1lít nước. Hoặc bạn có thể mua những gói phân tan chậm tại tiệm cây cảnh.

Ánh sáng

Nên là trong bóng râm, bóng mát và hạn chế ánh nắng quá nặng trực tiếp chiếu lên lá làm cho lá cây bị cháy. Khi ta để trong bóng phát thì cây có xu hướng hướng về nơi có ánh sáng nên thỉnh thoảng đưa cây ra đón ánh nắng rồi đưa vào để anh hấp thụ ánh sáng.

Nhiệt độ

Cây sống được trong biên độ nhiệt độ khá lớn từ 5 đến 40 độ C tuy nhiên để anh phát triển xanh đẹp và khoẻ thì giao động trong khoảng 15 đến 30 độ C là tốt nhất.

Nước

Khi trồng trong nhà, cây kim ngân là dòng thực vật không ưa nước, vì vậy sẽ dễ bị ngập úng khi tưới quá nhiều dẫn tới tình trạng cây bị thối thân. Khi hệ thống đất trồng đúng kỹ thuật,  mùa mưa ẩm trong một tuần chỉ cần tưới 1 lần duy nhất, vào mùa khô hạn thì có thể tưới 2 lần/tuần hoặc nhiều hơn.

Hiñ

* Chia sẻ: một điều thú vị là cây cũng sống được trong môi trường thủy sinh, tức là cây kim ngân thủy sinh ấy. Chỉ có không khí và nước nên cần thướng xuyên thay nước.

Những bệnh thường thấy ở cây Kim Ngân

Dưới đây là một số bệnh khi trồng cây Kim Ngân:

 • Vàng lá: do môi trường có độ ẩm xuống thấp hoặc do phân bón bị dư quá nhiều. Xủ lý bằng cách tăng độ ẩm lên và đặt cây cố định.
 • Lá bị nâu: do nhiệt độ thay đổi đột ngột lúc này cần tăng độ ẩm lên, đồng thời cung cấp nước cho cây đầy đủ.
 • Rụng lá: do di chuyển cây quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, điều đó làm cho cây không thích nghi được với điều kiện ánh sáng từ đó cây bị rụng lá liên tục.
 • Đốm lá: nguyên nhân chính đó là cây thiếu hàm lượng Kali. Xử lý rất đơn giản bằng cách bổ sung hàm lượng kali cho cây.
 • Thối rễ: nguyên nhân xuất phát từ tưới cây quá nhiều nước. Vì vậy nên tưới cây một cách phù hợp và đảm bảo rằng chọn chậu và phân bón sao cho có khả năng thoát nước tốt tránh tình trạng cây bị thối rễ và dẫn đến chết cây.

Qua những chia sẻ từ bài viết này của Xanh Bonsai sẽ giúp ích cho mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về loại cây kim ngân này. Liên hệ với Xanh để lựa chọn được cây trang trí trong nhà phú hợp nha!

Một số câu hỏi thường gặp

Tác dụng của cây kim ngân?

Cây thanh lọc không khí mạnh mẽ qua hô hấp của mình nhả ra nhiều oxi làm không gian trong sạc và thanh mát... Xem thêm

Cây kim ngân có ý nghĩa gì?

Kim ngân có nghĩa là tiền, nó làm cho gia chủ có thêm tiền tài, phú quý trong làm ăn.

Tại sao lá cây Kim Ngân hay bị rụng nhiều?

Lá xanh bị rụng do cây được tưới quá nhiều nước. Còn nếu lá màu nâu hoặc vàng bị rụng xuống thì do cây thiếu nước. Vì thế cần điều chỉnh mật độ tưới nước sao cho phù hợp nhé tránh cây bị ngập úng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *