7 Bước sang chậu cây đơn giản tại nhà bạn nên biết

Cây cảnh cũng như bao thực thể sống khác, cũng cần có sự chăm sóc và hấp thu chất dinh dưỡng mỗi ngày. Cây trồng trong chậu quanh năm sẽ dần dần hút cạn dinh dưỡng có trong đất, nếu chúng ta không chú ý đến điều này thì theo thời gian cây sẽ bắt đầu kém phát triển, trở nên héo dần.

Để khắc phục điều này bạn cần sang chậu to hơn cho cây,  thay đất hằng năm để chúng được phát triển tốt hơn. Trong bài viết này, Xanh Bonsai sẽ hướng dẫn chi tiết cách sang chậu cây và thay đất cho cây cực kì đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà. 

Cách sang chậu đơn giản tại nhà
Cách sang chậu cây đơn giản tại nhà

Sang chậu cây là hoạt động cần thiết nếu như bạn chọn cách trồng cây trong chậu. Sở dĩ, cây phát triển tốt cũng nhờ một phần do đất trồng giàu dinh dưỡng. Và cũng như bao loài khác, cây cũng cần dinh dưỡng để sống mỗi ngày, mà đất trồng lại có hạn nên việc sang chậu cây hàng năm là khá quan trọng. Nó giúp cây phát triển tốt hơn, cao lớn và khỏe mạnh hơn. Mặt khác sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh hại khác cho cây. Dưới đây là các bước tiến hành sang chậu cây đơn giản mà Xanh nghĩ bạn sẽ làm được ngay sau khi đọc bài này.

 Chọn chậu và đất trồng

Chọn chậu và đất là điểm cần lưu ý đầu tiên khi tiến hành sang chậu, thay đất cho cây. Chậu mới này cần có kích thước lớn hơn chậu hiện tại tầm 10 -12cm và có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Chậu cây khoáng khí sẽ giúp giảm tải khả năng ngập úng cho cây và ngăn ngừa các loại bệnh khác. 

Khi sang chậu cần nhớ đến khâu chọn đất, đất cũ đã được cây hút hết chất dinh dưỡng rồi nên bạn không cần dùng lại chúng nữa. Loại đất lý tưởng để sang chậu cho cây là đất thịt, nhẹ, ít vôi, tơi xốp và dễ thoát nước. Bạn có thể tham khảo các loại đất sau: 

  • Đất thịt: đất có dạng thô và cứng, có khả năng giữ nước và độ ẩm tốt nên được khuyên dùng để trồng các loại cây chịu ẩm. 
  • Đất sét có pha cát: tương tự như đất thịt nhưng kết cấu đất chặt, giữ được nhiều chất dinh dưỡng và chứa nhiều mùn hơn đất cát. Đất này chứa nhiều keo nên giữ nước và chất dinh dưỡng dưỡng tốt. Tuy nhiên khả năng thoát nước lại kém hơn đất thịt trên. Vì vậy khi bạn muốn sang chậu và chọn đất sét thì nên pha cát để tạo độ xốp khi trồng cây. 
  • Đất thịt đen: đất này có màu nâu đen, kết cấu cứng khi muốn sang chậu dùng đất này thì nên trộn với đất thịt đỏ để trồng. 
  • Đất sét nhẹ pha cát: theo như trên mình đã chia sẻ, đất sét có độ ẩm tốt và giữ chất dinh dưỡng tốt nên được các nhà sản xuất và phân phối cây trồng chuyên dụng để trồng cây cảnh. 
Chọn đất trồng dinh dưỡng, tơi xốp khi sang cây  vào chậu mới
Chọn đất trồng dinh dưỡng, tơi xốp khi sang cây vào chậu mới

Sau khi chọn đất để sang chậu thì bạn đến bước rây (sàng đất). Sử dụng rây sàng nhằm để phân đất thành các dạng hạt có kích thước khác nhau. Xếp đất thành các lớp theo thứ tự từ hạt lớn xuống dưới đáy chậu và các hạt nhỏ hơn trên cùng, nhẹ nhàng đặt cây và và ém chặt vừa đủ cho cây dễ dàng trao đổi khí. 

Tiến hành nhổ cây ra khỏi chậu

Lưu ý quan trọng trong quá trình sang chậu cây là không nên đào bới hay nhổ gốc cây trực tiếp vì có thể làm đứt đoạn rễ cây và dẫn đến cây bị chết. Vì thế, ta nên tiến hành nhẹ nhàng, từng bước như sau:

Trường hợp cây nhỏ: bạn cần tướ nước vừa ẩm để khi sang chậu cây có thể dễ dàng được đưa ra. Trong trường hợp này chỉ cần đặt chậu xuống chỗ đất mềm, tay cầm miệng chậu nâng nghiêng chậu một góc 45 độ về phía trước. Lúc này lần lượt xoay về nhiều phía (sáng trái, sang phải). Xoay đến khi nào thấy bầu đấy bắt đầu bung ra khỏi chậu thì từ từ lấy ra. Làm cách này bạn sẽ thấy bầu cây còn nguyên vẹn và không gặp vấn đề đứt đoạn rễ. 

Trường hợp cây to: Tương tự như sang chậu với cây nhỏ nhưng bạn nên cần hai người để hỗ trợ qua lại. Với các cây to trong chậu bạn cần tưới nước nhiều để tạo độ ẩm cho đất, dễ dàng lấy cây ra nhanh hơn mà vẫn giữ được nguyên bầu đất. Nếu đất quá chặt bạn có thể dùng que có đầu dẹt chọc vùng đất xung quanh xuống tận đáy để bẩy cây lên, lưu ý cũng nên tưới ít nước để cây có độ ẩm nhé!

Nhổ cây và bắt đầu sang chậu
Nhổ cây và bắt đầu sang chậu

Trong trường hợp cây quá to hoặc rễ bám quá chặt vào chậu cây thì khi sang chậu cây thì bạn nên phá bỏ chậu để bảo vệ cho bầu đất không bị đứt đoạn rễ. Cách khác, bạn cũng có thể ngâm cả chậu vào nước để chậu nhũn ra. Lúc này việc lấy cây sẽ vô cùng dễ dàng. 

Xử lý phần bầu rễ

Bước thứ 3 trong quá trình sang chậu là sau khi đã bứng được cây từ chậu. Chúng ta cần xử xí bầu rễ đúng cách để cây khi được sang chậu mới sẽ có nhiều rễ mới mọc lên và phát triển nhanh hơn. Bạn chỉ cần dùng dao bén, cắt xung quanh bầu rễ. Lưu ý nhỏ trong khi xử lý bầu rễ là không được làm dập rễ vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây, đặc biệt là khi mình đang chuyển cây từ môi trường này sang môi trường khác. 

Tiến hành sang chậu và lấp đất cho cây

Bước tiếp theo là tiến hàng sang chậu mới và thay đất cho cây. Sau khi đã lấy bầu cây từ chậu cũ và tiến hành xử lý cắt tiawr rễ cho bầu cây. Lúc này bạn cần kiểm tra tình trạng rễ và đất ở bầu cây cũ, nếu đất có hình dạng và kế câu tốt thì có thể dùng lại để trộn với đất mới. Nếu có dấu hiệu bị mốc, thôi thì nên loại bỏ. Tương tự với rễ cây cũng vậy, nếu nhận thấy phần rễ nào bị thôi hoặc mốc thì hãy nhanh chóng loại bỏ ngay. Sau khi đã chọn được chậu cây phù hợp theo các tiêu chí trên thì bạn chỉ cần xếp phần đất đã chuẩn bị vào và tiến hành trồng như bình thường.

Sang chậu cho cây
Sang chậu cho cây

Nếu bạn có chuẩn bị thêm xỉ than thì cho phần xỉ than dưới cùng và xếp đất lên trên. Làm vậy cây sẽ  phát triển tốt do thoát nước và có độ ẩm tốt. Sau khi đã hoàn thành xong việc đưa bầu cây vào chậu mới, lúc này cần tiến hành đến bước 5 là thêm và nén đất xung quanh cây vừa sang chậu

Thêm và nén đất xung quanh chậu

Một điểm mà Xanh thường thấy các hội nhà vườn chia sẻ là có thể tận dụng đất cũ để trộn chung với đất mới, phân hữu cơ mới. Nhưng cần lưu ý là khi sang chậu mới, nếu phần đất cũ đã bị mốc hoặc kết cấu không đẹp thì bạn nên bỏ hoàn toàn và chỉ sử dụng đất mới mà thôi. 

Khi cây đã được cho vào chậu mới thì bạn chỉ việc lấy phần đất đã chuẩn bị trộn thêm với phân hữu cơ và lấp vào xung quanh bầu cây mới. Dùng tay nhẹ nhàng nén nhẹ để cố định bầu đất và cho cây đứng thẳng hơn, Tuyệt đối không nên nén quá chặt phần đất phía trên vì sẽ ảnh hưởng đến việc thoát nước không đều, dẫn đến ngập úng và thối rễ. Càng về sau này, đất không thoát nước được sẽ khó phát triển hoặc sẽ chết. 

Thêm đất và tiến hành nén cây
Thêm đất và tiến hành nén cây

Điều bạn cần lưu tâm khi tiến hành sang chậu là khi đã sang cây vào chậu mới thì nên giữ cây tránh gió cho đến khi cây đã bắt đầu cứng cáp và tự tái sinh. Không bón phân trong 3 tuần đầu tiên sau khi sang chậu. Thường xuyên kiểm tra xem đất có bị quá khô hoặc quá ướt. Chỉ giữ đất ở mức độ ẩm vừa phải mà thôi. 

Tưới nước cấp ẩm cho cây vừa sang chậu

Rất nhiều thắc mắc gửi về hỏi là có nên tưới nước khi mới sang chậu hay không. Vì sợ ngập úng, vì sợ cây bị lỏng lại ngã,… Nếu như các bước bên trên bạn thực hiện kỹ càng và đáp ứng được khâu chọn đất xốp, tôt thì Xanh tin là sẽ không có chuyện như trên xảy ra. Thứ hai, khi cây được sang vào chậu mới thì bạn cần cung cấp ( tưới nước) cấp ẩm cho cây thường xuyên. Không nên tưới quá nhiều vì cây mới, chưa quen và độ bám rễ chưa tốt nên sẽ bị ngã hoặc ngập úng đến chết. 

Tưới nước sau khi sang chậu thành công
Tưới nước sau khi sang chậu thành công

Nên đặt cây mới sang chậu ở đâu?

Sau khi sang chậu mới thành công, bạn không nên đặt cây ở những nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Chỉ nên chọn những nơi thoáng gió, có ánh nắng nhẹ chiếu vào mỗi ngày. Phần để cây có thể thấp thụ ánh nắng, phần để cây có khả năng thoát hơi tốt và không bị ngập úng mỗi khi tưới nhiều nước. 

Tùy theo mỗi loại cây có các tính chất, kết cấu cũng như hệ thống sinh học riêng biệt mà ta chọn cách chăm sóc cây sau khi mới sang chậu.

6 cách trên đây là những thí dụ chung để bạn có thể hình dung quy trình sang chậu cây sao cho đúng và đảm bảo. Xanh Bonsai rất vui vì thông tin trên hữu ích đến bạn. Theo dõi Xanh Bonsai chúng mình để nhận được nhiều hơn các bài viết bổ ích từ thực vật xung quanh ta nhé

Một số câu hỏi về cách sang chậu cây

Bao nhiêu lâu thì mới cần sang chậu một lần?

Trung bình cây trồng trong chậu cần 1 đến 1,5 năm thì nên sang chậu một lần. Xem thêm

Có nên dùng đất trong chậu cũ lại không?

Nếu bạn xét thấy kết cấu đất trong chậu cứng và không có màu sắc lạ khác thì có thể dùng lại. Tuy nhiên, lời khuyên là nên thay đất mới để tránh bị các vấn đề khác. Xem thêm

Bài viết liên quan

Cây xì gà
“Cây xì gà” – nguyên liệu đặc biệt tạo nên những điếu xì gà Cuba đắt đỏ
Ý nghĩa phong thuỷ của cây kim tiền
Những dụng cụ trồng rau hoa ban công, sân thượng hiệu quả
Những hình thức tưới tự động phổ biến hiên nay
Top những cây cảnh nội thất cảnh quan cho nhà phố, biệt thự
Cách cải tạo đất bạc màu trồng cây trong chậu đơn giản, hiệu quả nhất
Cách trồng và chăm sóc cây Hạnh Phúc chuẩn nhất
Lan Hồ Điệp Trắng: Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *