Kỹ thuật uốn cây bonsai tạo dáng nghệ thuật

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Đối với những ai chơi cây bonsai thì uốn cây cành là một trong những kĩ thuật quan trọng. Tùy thuộc vào loại cây mà ta có thể thực hiện kỹ thuật uốn cành khác nhau.

I. Tỉa cành và lá

Trước khi bắt tay vào việc uốn cây, người chơi cần phải tỉa lá và cành song song. Để cây cảnh có thêm nét thẩm mỹ cao trong việc cấu trúc bonsai, nên tránh những cành, nhánh song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo và cành rũ. Nên loại bỏ vì chúng làm mất đi vẻ thẩm mỹ của tổng thể.

Tỉa cành và lá trước khi uốn cây
Tỉa cành và lá trước khi uốn cây

Sau khi tỉa lá và cành, tiếp theo chúng ta cần làm là chuẩn bị các dụng cụ để tạo dáng cho cây. Tùy theo từng cách uốn cây cành mà chúng ta có thể chuẩn bị các dụng cụ phù hợp. Nhưng có một số dụng cụ cơ bản cần phải có đó là kéo cắt tỉa. Sau đó chúng ta cần phải chọn dây uốn cành phù hợp.

Hai loại dây thông dụng trong việc uốn cây cảnh đó là dây đồng và dây kẽm. Thông thường người ta sẽ dùng dây đồng tái chế từ động cơ hoặc dây chì bởi giá thành khá rẻ và có thể tái sử dụng. Dù có thể tránh ánh sáng mặt trời nhưng khá hạn chế sử dụng. Bởi loại dây này dễ gây ẩm mốc vào mùa mưa. Lưu ý, không nên dùng dây sắt vì dễ bị gỉ sét, đối với một số loại cây lá kim, dây sắt sẽ phản ứng với nhựa cây, làm chết cây.

Tìm hiểu cây bonsai 

II. Thời điểm uốn cây cảnh

Cây xanh quanh năm: Đối với loại cây này bạn có thể uốn cây bất cứ thời điểm nào trong năm. Riêng đối với cây tùng hay một số cây lá kim sẽ uốn cây vào thời gian chồi cây sắp bung và không được lặt lá hay thay chậu trước khi uốn.

Cây rụng lá theo mùa: Uốn cây trước khi cây đâm chồi bởi những tổn thương gây ra sẽ được phục hồi. Và khi lá cây chuyển sang màu vàng thì sẽ lặt hết và bắt đầu uốn.

Đối với những loài cây có nhựa, có quả hình nón như cây thông hay cây gỗ vân sam, thời điểm thích hợp nhất để uốn cây là vào cuối hè, khi lượng nhựa lưu thông giảm đi. Còn đối với những loài sớm rụng lá, có khả năng sẽ chảy nhựa nhiều, không nên uốn vào đầu hay giữa mùa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non.

III. Phương pháp uốn cành

Để đạt hiệu quả cao,thì người chơi thường lấy dây nhôm để uốn cành cây bonsai. Khi uốn cành cần phải cắt tỉa bớt lá hoặc những cành quá khít vào nhau gây khó khăn, cản trỏ cho việc tạo dáng cây bonsai. chúng ta uốn thân cây trước rồi sau đó mới đến cành chính và tiếp theo chúng ta uốn những cành xung quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây. Uốn cành lớn trước rồi cành nhỏ sau. Để tạo dáng cây bonsai, quấn dây nhôm theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định.

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định được đâu là hình dáng để tạo cây và chọn một phương pháp phù hợp. Chúng ta sẽ một số cách uốn cành như sau:

Dùng dây kim loại: Cắm một đầu dây kẽm vào mâm cây để tạo điểm cố định. Bước tiếp theo chúng ta sẽ uốn thân cây trước rồi uốn đến cành chính. Bước tiếp theo uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây,chúng ta uốn từ cành lớn đến cành nhỏ. Đường quấn chéo từ góc 45 độ so với trục thẳng đứng của thân.

Phương pháp uốn cành
Phương pháp uốn cành

Ghép vật liệu trồng mới (thường là chồi, cành) vào một khu vực được chuẩn bị trên thân cây hoặc dưới vỏ cây.

Nối các nhánh và thân cây cho phép người thiết kế cây cảnh tạo ra mẫu mà người chơi  mong muốn và thực hiện các vị trí chi nhánh và lá chi tiết.

Áp dụng sự rụng lá như một cách cung cấp những tán, cành lá ngắn trong thời gian ngắn cho một số loài cây rụng lá.

Cây nhỏ trồng trong chậu, như cây bonsai mini đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Những khác biệt kích thước này ảnh hưởng đến sự trưởng thành, thoát hơi nước và dinh dưỡng, kháng sâu bệnh. Duy trì sức khỏe lâu dài của cây trong thùng chứa đòi hỏi một số kỹ thuật chăm sóc chuyên dụng:

Việc tưới nước phải thường xuyên và liên quan đến yêu cầu của các loài cây cảnh đối với đất khô, ẩm hoặc ẩm ướt.

Việc thay chậu phải diễn ra theo các khoảng thời gian được quyết định bởi sức sống và tuổi của mỗi cây. Cây, cùng với tất cả đất của nó, nên được đưa ra khỏi chậu. Phần đất bên ngoài và phần dưới của bộ rễ của cây nên được loại bỏ bằng cách xới đất, tỉa bớt rễ.

Xem thêm loạt ảnh cây bonsai cực đẹp 

Sau đó, cho một lớp sỏi nhỏ được đặt dưới đáy chậu cho mục đích thoát nước. Trên cùng được đặt đất mới. Đặt một lớp đất thoát nước, đủ để nâng cây lên tới độ cao trước đó trong chậu. Sau khi đặt cây trở lại vào chậu, khu vực bị bỏ trống bởi khối rễ được cắt tỉa nên được lấp đầy bằng đất tươi. Đất tươi này nên được làm việc xung quanh và dưới khối rễ theo cách để tránh để lại bất kỳ túi khí nào. Sau khi thay chậu, cây của bạn cần được tưới nước đẫm hét. Rêu hoặc các lớp phủ mặt đất khác có thể được sử dụng để phủ lên bề mặt chậu để giúp chống xói mòn đất khi tưới nước.

Các thành phần đất và phân bón phải được chuyên biệt theo nhu cầu của từng loại cây, mặc dù đất để trồng cây hầu như luôn luôn là một hỗn hợp lỏng. Phân bón nên được áp dụng ít nhất mỗi tháng một lần trừ mùa đông. Cây cảnh của bạn cũng sẽ đáp ứng tốt với việc cho ăn qua lá, với một loại phân bón hòa tan trong nước được áp dụng mỗi tháng dưới dạng phun.

Chú ý sâu bệnh của cây
Chú ý sâu bệnh của cây

Mỗi loài cây sẽ có điều kiện ánh sáng khác nhau, do đó vị trí đặt chậu cây cảnh cũng khác biệt.

Cần phải chú ý sâu bệnh và bệnh cây để kịp thời chữa bệnh.

IV. Cách tháo dây sau khi uốn cành

Ta tháo dây khi dây đã lấn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Đây là lúc thích hợp nhất vì cành đã tương đối định hình. Nếu bạn tháo dây quá trễ, sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ bởi vết hằn sâu vào thân và  vết hằn này rất khó khắc phục. Khi gỡ dây, gỡ từ ngọn trở về gốc.

Tìm hiểu ý nghĩa cây bonsai

Chúc các bạn thành công!

Xanhbonsai

Trả lời