Mặc dù không có khu đất tự nhiên để trồng rau nhưng nông dân phố vẫn có vườn rau sạch tươi tốt quanh năm với những dụng cụ vô cùng đơn giản.

Hãy cùng Xanh Bonsai tìm hiểu những công cụ đấy trong bài viết dưới đây nhé.

Thùng xốp – Chậu nhựa trồng cây

Bạn hãy tận dụng những những chậu nhựa hoặc thùng xốp bỏ đi cộng với chút cần cù, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ có 1 vườn rau sạch nhỏ xinh ngay tại nhà.

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp, chậu nhựa trồng cây là phương pháp trồng rau tại nhà rất tiện dụng bởi với giá rẻ, dễ trồng, dễ quản lý và chất liệu xốp cũng có khả năng cách nhiệt cho rễ cây rất tốt.

Việc sử dụng những chiếc hộp xốp sâu lòng để cung cấp nhiều không gian cho rễ cây phát triển nhanh hơn. Điều này rất quan trọng đối với các loại rau xanh có kích thước to lớn.

Nếu bạn không thể tìm được 1 chiếc hộp sâu thì hãy cắt bỏ phần đáy của 1chiếc hộp và chồng nó lên 1 chiếc hộp khác để tạo ra độ sâu cần thiết cho cây. Bạn cũng có thể tạo độ rộng bằng cách ghép như vậy.

Khay trồng rau

Trồng rau trong khay nhựa đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Ưu điểm của khay trồng rau nhựa là giá phù hợp, sạch sẽ, dễ vệ sinh để tái sử dụng nhiều lần, không dễ vỡ như thùng xốp.

Khay trồng rau thường có tấm lưới dùng để ngăn cách lớp đất trồng rau với đáy khay. Từ đó tạo được khoảng không gian dùng để chứa nước, luôn tạo độ ẩm cho đắt và chống úng nước với lỗ thoát nước tại các cạnh của khay, cách đáy khay khoảng 2 cm.

Chính vì vậy chỉ khi nào cây được tưới quá nhiều thì sẽ được thoát ra tại những lỗ này. Còn nếu lượng nước vừa phải thì chúng sẽ được giữ ở đáy khay. Như vậy vừa không bị úng nước mà luôn tạo độ ẩm, hút không khí nuôi dưỡng tốt cho rau.

Nông dân thành phố thường làm giá chữ A để xếp tầng các khay nhựa nhằm tận dụng không gian và ngoài trồng rau thì còn có thể sử dụng để trồng hoa và móc treo ngoài ban công rất đẹp.

Nhược điểm của loại khay này là bề rộng hẹp nên diện tích gieo trồng ít, khay khá nông nên không chứa được nhiều đất, những khay này thường được sử dụng trồng hoa hoặc các loại cây rau ngắn ngày, thu hoạch trong thời gian ngắn.

Chậu nhựa ghép

Chậu ghép trồng rau được làm bằng cách ghép bằng các tấm nhựa lại với nhau rất dễ dàng di chuyển đi các vị trí khác nhau, thuận tiện khi chuyển vị trí vì sản phẩm và cũng có thể tháo rời thành các tấm.

Khi thi công chúng ta chỉ cần lắp ghép các tấm lại với nhau thành 1 sản phẩm hoàn thiện sau đó đổ đất và trồng cây tuỳ theo ý bạn.

Thay vì sử dụng hệ thống khung chậu, đẻ trồng được nhiều rau thì bạn có thể lắp ghép các chậu lại với nhau thành những luống dài, rộng tùy ý và độ cao phù hợp với từng loại rau.

Thùng gỗ, luống gỗ

Trồng rau trong thùng gỗ, luồng gỗ là 1 trong những mô hình được yêu thích nhất hiện nay. Nó mang lại không gian rất thẩm mỹ, dễ tùy biến để thích hợp với từng không gian, từng loại cây cần nhiều hay ít đất, cách nhiệt tốt, đồng thời cũng là 1 giải pháp để trồng rau nhà phố.

Tuy vậy, chỉ phí đầu tư ban đầu nhiều hơn so với những số mô hình trồng rau khác.

Vườn treo tường

Vườn treo tường hay còn được gọi là vườn đứng, đây là 1 trong những phương pháp trồng cây được nhiều người áp dụng phổ biến với mong muốn tạo không gian xanh cho ngôi nhà của họ.

Cho đến nay, rất nhiều phương pháp trồng cây trên tường vẫn được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi, nhất là tại những thành phố.

Những khóm cây xanh được trồng và áp lên tường giúp cho những bức tường bê tông khô cứng, đơn điệu trở nên sống động hơn và cũng có thể che đi khuyết điểm của ngôi nhà.

Ngoài ra, vườn treo tường còn giúp cho tinh thần của gia chủ thêm thư giãn, thoải mái.

Vườn tường có thể giúp khắc phục được những ngày hè nóng bức bằng việc trồng cây xanh trên tường, hệ thống rễ và lá cây phát triển có công dụng hạ nhiệt độ và làm mát ngôi nhà hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vườn tường khó chăm sóc và cần phải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Vườn tường có khối lượng đất nhỏ nên thường được dùng để trồng rau ăn lá cây nhỏ và ngắn ngày.

Trụ trồng rau

Cũng tương tự như cách trồng khay chậu thông thường nhưng điểm mạnh của trụ trồng rau là có thể tận dụng tối đa không gian do trồng rau xếp tầng.

Trụ trồng rau thường được làm bằng những ống PVC cỡ lớn, có đường kính 20 cm hoặc 25 cm và cao khoảng 1 m – 1,3 m; xung quanh trụ được đục các hốc so le (hốc trên cách hốc dưới 15 cm) mỗi vòng sẽ có từ 4 – 5 lỗ trồng.

Xem thêm: Những hình thức tưới tự động phổ biến hiên nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *