Nhờ sự thuận tiện của hệ thống tưới tự động đem lại, mà người nông dân ngày càng vận dụng sản phẩm trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể đề cập tới như: tưới giàn hoa lan, tưới cỏ, tưới các chiếc rau, cây cảnh, các dòng cây công nghiệp (cà phê, tiêu, điều, …).

Hệ thống tưới tự động này là 1 người bạn cực kỳ tốt cho vườn cây nhà bạn. Hãy cùng Xanh Bonsai tìm hiểu về những hệ thống tưới tự động phổ biến hiện nay nhé.

Những ưu điểm vượt trội của hệ thống tưới cây tự động

Đối với những cách tưới nước thường ngày làm cho bạn tốn tương đối nhiều thời gian và sức lực. Thì hệ thống tưới tự động ngoài giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức thì thiết bị còn giúp tiết kiệm được 50% lượng nước tưới ra nữa đấy.

Chức năng chính của hệ thống tưới cây tự động là cầu nối trung chuyển nước từ nguồn nước đến địa điểm cây cần tưới.

Hệ thống này được trang bị bộ hẹn giờ hiện đại và thông minh nhất hiện nay, những thiết bị đó có nhiệm vụ tự động bật và tắt vào những khoảng thời gian mà chúng ta mong muốn và có thể đặt trước đó để tưới cho vườn cây của mình.

Hệ thống tưới cây tự động là 1 thiết bị đem lại hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm về mọi mặt. Dù bạn có bận rộn cả ngày, hay đi công việc, công tác hay đi du lịch xa nhà thì bạn cũng không bao giờ phải lo vì những đứa con cưng của bạn luôn được tưới tắm đầy đủ và đúng giờ.

Những hệ thống tưới cây tự động phổ biến hiện nay

Tưới nhỏ giọt

Bằng phương pháp cho phép nước tưới nhỏ giọt từ từ thấm dần vào đất và rễ của cây mà ta muốn tưới hoặc có thể nhỏ giọt lên mặt đất.

Hệ thống này hay ở chỗ có thể nuôi dưỡng cây, cung cấp nước và các chất dinh dưỡng từ sâu bên trong, lớp phân bón sẽ không bị rửa trôi và biến mất đi mà ngấm dần dần vào rễ của cây giúp cây tăng trưởng và phát triển vượt trội.

Hình thức tưới này có thể ứng dụng cho đa dạng các loại vườn, địa hình mắt phẳng khác nhau. Phù hợp để tưới cho những gốc cây trong vườn, chậu cây cảnh, hàng rào cây, chậu hoa, …

Thiết bị tưới nhỏ giọt này được người sử dụng đánh giá là tiết kiệm nước hơn rất nhiều đối với phương pháp tưới thông thường. Và đặc biệt là chi phí lắp đặt không quá cao, thích hợp với hầu hết các hộ gia đình tại Việt Nam.

Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt là không có khả năng tưới lên trên thân, trên lá hay trên hoa và những đầu tưới sẽ dễ bị tắc nghẽn nếu không được vệ sinh bộ lọc thường xuyên.

Xem ngay: Tìm hiểu chi tiết hệ thống tưới nhỏ giọt tốt nhất hiện nay

Hệ thống tưới phun sương

Hệ thống tưới phun sương phun ra những tia nước mỏng, có kích thước nhỏ, dễ khuếch tán tạo điều kiện tiện lợi cho cây phát triển mạnh và nhanh hơn.

Hệ thống tưới  phun sương rất thích hợp để tưới cho giàn hoa lan, hỗ trợ làm mát cho khuôn viên và sân vườn, trồng rau hữu cơ, rau thủy canh.  Bên cạnh đó, còn được sử dụng rộng rãi tại nông trại, nhà xưởng và các quán cà phê.

Với kích thước hạt nước nhỏ nên lượng nước sử dụng để phun rất ít, tiết kiệm rất nhiều về nguồn nước. Những hạt sương có kích thước nhỏ, nên khi rơi xuống đất cũng chỉ đủ để làm ẩm, không động lại thành vũng và hạn chế gây xói mòn bề mặt đất.

Điểm yếu của hệ thống tưới tự động phun sương này là chi phí đầu tư tương đối cao và đặc biệt nguồn nước cần đảm bảo luôn sạch sẽ.

Xem ngay: hệ thống tưới phun sưong cho giàn hoa lan giá tốt tại Tp Hồ Chí Minh

Tưới phun mưa

Hệ thống tưới này có phần hơi giống với hình thức tưới phun sương đấy là nước sẽ được tưới và phân phối đều cho những vị trí mà bạn muốn tưới. Thích hợp cho tưới các bồn hoa, tưới rau trồng, tưới cây cảnh, tưới cỏ, …

Hệ thống tưới này rất tiện dụng, có thể điều chỉnh lượng nước tưới ra cho từng gốc cây như bạn mong muốn, việc này có thể giúp chúng ta tiết kiệm từ 40% – 50% lượng nước tưới so với những hình thức tưới cây truyền thống trước đây.

Để cây trồng có thể thuận lợi phát triển: Tưới phun mưa giúp cây trồng luôn được đủ nước và phát triển tốt nhất.

Những hạt phun mưa nhỏ khi tiếp xúc với bề mặt đất cũng sẽ không gây ra hiện tượng xói mòn và rửa trôi đi lượng đất, không gây đọng nước trên mặt đất quá nhiều, đảm bảo cây sẽ thấm đều và giúp rễ cây có thể nạp được tối đa các chất dinh dưỡng cũng như lượng nước tưới.

Xem thêm: Top những cây cảnh nội thất cảnh quan cho nhà phố, biệt thự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *