Khi nhắc tới cây Dương Xỉ thì chắc chắn không còn lạ lẫm gì với nhiều người nữa. Nó mọc khá nhiều ở các khe nước, ven bờ, ven suối, bờ rừng, những nơi có độ ẩm thấp và ưa sáng. Tuy nhiên, bên cạnh đó có nhiều tác dụng của nó mà bạn chưa biết đến. Mong qua bài viết dưới đây Xanh Bonsai sẽ giúp các bạn có những thông tin về tác dụng, cách trồng và chăm sóc của cây Dương Xỉ.

Đặc điểm cây dương xỉ

Polypodiaceae là tên khoa học của họ Dương Xỉ. Cây xuất xứ từ các vùng nhiệt đới, dương xỉ thuộc loại cây thân thảo có thân rễ hoặc thân bò lan. Dương xỉ vốn là một loại thực vật ưa ẩm, thân và lá cây sờ vào thấy mát, chiều cao của loài cây này trung bình từ 0,5 – 1m, thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào điều kiện môi trường.

cây dương xỉ tùy theo hình thái phát triển có thể khía tai bèo, dạng lá chét, mọc kép hoặc rìa lá có răng cưa nhỏ lượn tròn. Phần đầu lá hơi tròn và tương đối rộng. Cuống lá thường mọc xếp chồng chéo lên nhau, lá dương xỉ có màu xanh xỉn nhưng khi chuyển ra ánh sáng thì có thể chuyển sang lá màu xanh sáng hoặc màu vàng.

Cây dương xỉ
Chậu sứ cây dương sỉ nhỏ xinh xắn

Thân cây Dương xỉ màu nâu sẫm, lớp lông mịn. Thân và rễ có thể mọc đứng hoặc mọc bò trên mặt đất và các loài cây tầng thấp khác tùy vào điều kiện sống.

Vì mọc thấp dưới tán của nhiều loài cây cao khác nên màu lá của nó không quá tươi tắn và cũng không chịu được nắng gắt. Các loại cây dương xỉ trồng trong nhà, để bàn văn phòng thường mọc thẳng đứng, rất ít loại có rễ bò. Dương xỉ sống nép vào các vách đá và dưới tán cây lớn nên chúng ưa ẩm và không chịu được nắng nóng.

Khi trong điều kiện ẩm thì cây Dương xỉ phát triển rất nhanh chóng và tươi tốt. Chúng sinh trưởng tốt cả trong không gian nhỏ và điều kiện thiếu sáng nên bạn không cần lo lắng quá nhiều khi trồng loại cây này vì chăm sóc cây này rất đơn giản.

Cây Dương Xỉ có những loại nào?

Dương Xỉ để làm cảnh

Là một loại dương xỉ dạng nhỏ gộp thành nhiều cây lại tạo thành bụi. Chiều cao khoảng dưới 1m, lá có màu xanh mọc từ thân tới ngọn và chẻ ra hai bên rất bắt mắt. Cây được trồng trong chậu nhỏ làm cây cảnh mini để trong nhà, trong phòng hoặc bàn làm việc có tác dụng làm cho không gian đẹp hơn và thanh lọc không khí.

 Cây dương xỉ làm cảnh trong chậu
Cây dương xỉ làm cảnh trong chậu

Dương Xỉ cổ đại

Còn được biết đến với tên gọi là dương xỉ rừng mọc ở những nơi ẩm ướt. Là một loại với thân gỗ to, chiều cao thường trên 1m và có thể lên tới 10m. Cây thuộc dòng có tuổi đời lên đến trăm tuổi và thường mọc ở rừng sâu. Thân cây có hình trụ và hơi xù xì, cây mọc tốt nhất ở ngọn.

Cây dương xỉ cổ đại
Cây dương xỉ cổ đại

Dương Xỉ thủy sinh

Là loại cây được trồng trong các hồ thủy sinh, bể cá, các bể cảnh. Cây phát triển rất chậm ở trong môi trường ngập nước này và chiều dài khoảng 10 – 30cm. Cây sinh sống bằng bám vào khúc gỗ hoặc các hốc đá, nhiệt độ phù hợp 22 – 24°C. Có những loại thủy sinh phổ biến: dương xỉ lá hẹp, dương xỉ lá kim, dương xỉ Java, dương xỉ châu phi,…

Cây dương xỉ trong hồ thủy sinh
Cây dương xỉ trong hồ thủy sinh

Dương Xỉ mỹ

Là loài cây có lá nhỏ, màu xanh sáng rất đẹp nên là loại cây cảnh được ưa chuộng. Cây có kích thước nhỏ giống như đa số các loại cây dương xỉ khác. Người ta thường dùng cây dương xỉ mỹ làm cây để bàn hay cây xanh bonsai.

Cây dương xỉ mĩ
Cây dương xỉ mĩ

Xem thêm: 99+ cây cảnh trồng trong nhà dễ sống, dễ chăm sóc

Tác dụng của cây Dương Xỉ

Cây dương xỉ được trồng dưới đất có tác dụng hút các độc tố asen có trong đất, giúp làm sạch nguồn nước.

Màu xanh nhẹ của cây giúp cho tinh thần thoải mái sau khi làm việc mệt mỏi. Lá cây còn có tác dụng là hấp thụ các bức xạ điện tử như tivi, máy tính, điện thoại,…

Dương xỉ để trồng để trong nhà có tác dụng là hấp thụ các chất độc hại có trong không khí như xylen, aldehyde formic,… giúp thanh lọc không khí trong lành giúp cho bầu không khí thêm trong sạch giúp cho sức khỏe được cải thiện.

Cây dương xỉ hút khí độc và lọc không khí rất tốt
Cây dương xỉ hút khí độc và lọc không khí rất tốt

Dương xỉ là loài cây ăn được và khá giàu dinh dưỡng. Các loại protein, chất khoáng, chất béo, vitamin và nhiều chất đều có trong cây dương xỉ. Các loại vi khuẩn có lợi trong cây giúp chống viêm, thanh nhiệt và giải độc đối với con người. Vì vậy ta có thể ăn lá cây dương xỉ để chống viêm, trị lở loét, mẩn ngứa.

Ngoài ra trong đông y, phơi khô lá và chế biến thành dạng bột và bôi bên ngoài da có tác dụng ngoài da như lang ben, vảy nến hoặc bạch biến. Bôi cây dương xỉ lên da thường xuyên giúp da căng mịn và ngăn ngừa lão hóa.

Cây Dương Xỉ có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Cây dương xỉ là một loài cây rất thích hợp để trồng trong nhà. Dương xỉ được biết đến là loài cây phát triển bền bỉ, kiên cường và vươn lên ở mọi nơi, hoàn toàn mang những phẩm chất tốt đẹp cả con người. Bạn có thể đặt cây dương xỉ ở những vị trí như bên phải cửa ra vào, trong phòng khách, trong phòng làm việc, phòng ăn cũng ảnh hưởng đến phong thủy giúp cho gia chủ có nghị lực sống vươn lên.

Trong phong thủy để tận dụng tốt cho mình thì bạn nên chọn các vị trí đặt cây phù hợp cho mình. Cây hợp với người mệnh mộc nên đặt cây ở hướng đông và hướng nam sẽ tốt nhất cho cây và người trồng.

Chậu cảnh Dương Xỉ
Chậu cảnh Dương Xỉ

Cách trồng và chăm sóc cây Dương Xỉ

Cách trồng

Là loại cây mọc dại rất nhiều trong tự nhiên và cách trồng khá đơn giản. Bạn có thể chọn trồng cây bằng cách là trồng trong chậu hoặc trong bể cảnh thủy sinh đặt ở trong nhà.

Trồng cây Dương xỉ trong thủy sinh: bạn cần cố định một hòn đá hoặc gốc cây để trong bể. Sau khi cây để dưới bóng râm với nhiệt độ 15 – 35°C, cây con sẽ phát triển sau 1- 2 tháng.

Khi bạn chọn trồng cây trên đất: hãy trộn phân mùn, trấu với đất bằng tỉ lệ thích hợp. Sau khi trồng cây vào chậu, hãy tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất.

Cách chăm sóc

Ánh sáng

Cây dương xỉ là loài cây ưa bóng râm, không nên đặt cây ở những nơi có nắng gắt quá lâu như ban công hay sân trống trước nhà. Nên đặt cây ở nơi có bóng râm mát và có nhiệt độ phù hợp từ 15 – 20 độ C.

Đất trồng

Chọn những loại đất tơi xốp có thể giữ độ ẩm và thoát nước tốt để tránh cây bị ngập úng

Nước tưới

Cây dương xỉ là một cây không chịu được khô nên cần tưới hằng ngày giữ độ ẩm cho cây. Nhưng cũng cần chú ý tưới nước quá nhiều vào cây khi trồng trong chậu dẫn đến cây bị ngập gốc gây thối rễ.

Với cây Dương xỉ khi trồng thủy sinh

Cần lưu ý là nên để cây ở một vị trí không nên di chuyển quá nhiều. Nước phải sạch và nên thay nước thường xuyên giúp cây tươi tốt và đặt cây ở nơi có vị trí ánh sáng nhẹ không quá gắt phù hợp với cây.

Dương Xỉ thủy sinh trồng trong bể cá
Dương Xỉ thủy sinh trồng trong bể cá

Trên đây là những chia sẻ về một số thông tin về cây Dương Xỉ mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn để hiểu hơn về cây cảnh trong nhà. Qua bài viết bài còn những điều thắc mắc thì hãy liên hệ với Xanh Bonsai nhé!

Các câu hỏi thường gặp

Cây Dương Xỉ có tác dụng gì?

Dương xỉ được trồng dưới đất có tác dụng hút các độc tố asen có trong đất, giúp làm sạch nguồn nước.
Màu xanh nhẹ của cây giúp cho tinh thần thoải mái sau khi làm việc mệt mỏi. Lá cây còn có tác dụng… Xem thêm

Chăm sóc Dương Xỉ thủy sinh ra sao?

Cần lưu ý là nên để cây ở một vị trí không nên di chuyển quá nhiều. Nước phải sạch và nên thay nước thường xuyên giúp cây tươi tốt và đặt cây ở nơi có vị trí ánh sáng nhẹ không quá gắt phù hợp với cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *